Giao xe cho người tâm thần rồi gây tai nạn, bị xử lý ra sao?

(PL)- Nếu chủ xe biết mình giao xe cho người bị bệnh tâm thần thì có thể bị phạt hành chính hoặc cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngày 23-11, Công an quận 3 (TP.HCM) cho biết cơ quan đang xem xét hồ sơ, chứng cứ mà gia đình cung cấp để có hướng xử lý vụ ông Phạm Cao Vũ (ngụ quận 2) lái ô tô BMW gây tai nạn rồi bỏ chạy, tông thẳng vào tổ CSGT vào ngày 21-11.

Trước đó, sau tai nạn, gia đình đến khai báo ông Vũ bị bệnh nan y, dùng thuốc và phải điều trị bệnh tâm thần có giấy của bác sĩ. Hôm xảy ra sự việc, gia đình đi vắng, ông tự ý lấy xe chạy rồi gây sự việc đáng tiếc trên...

Bàn luận xung quanh vụ việc này, luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết “về trách nhiệm dân sự, theo Điều 623 BLDS và Nghị quyết 03/2006 của HĐTP TAND Tối cao, chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ không theo đúng quy định của pháp luật mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu phải bồi thường thiệt hại.

Còn trường hợp chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng hợp pháp không có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì không phải chịu trách nhiệm bồi thường. Lúc này trách nhiệm bồi thường sẽ do người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật nguồn nguy hiểm cao độ gây ra.

Tuy nhiên, nếu người này mắc bệnh tâm thần, mất năng lực hành vi dân sự thì theo khoản 3 Điều 606 BLDS, nếu người này gây thiệt hại mà có người giám hộ thì người giám hộ được dùng tài sản của người được giám hộ để bồi thường; nếu người được giám hộ không có tài sản hoặc không đủ tài sản để bồi thường thì người giám hộ phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu người giám hộ chứng minh được mình không có lỗi trong việc giám hộ thì không phải lấy tài sản của mình để bồi thường…

Mặt khác, ông Vũ lái xe BMW gây tai nạn, sau đó đâm đổ xe đặc chủng của CSGT và có hành động phun nước bọt, vung chân đạp, cào cấu CSGT là đã có những hành vi trái pháp luật. Nhưng nếu ông Vũ bị bệnh tâm thần, mất năng lực hành vi thì ông không phải chịu trách nhiệm về các hành vi vi phạm.

Tuy nhiên, theo quy định Luật Giao thông đường bộ, nếu chủ xe BMW biết ông Vũ bị tâm thần mà vẫn giao xe hoặc để cho ông Vũ điều khiển xe tham gia giao thông thì sẽ bị xử phạt hành chính theo điểm đ khoản 5 Điều 30 Nghị định 171/2013 (được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định 107/ 2014) với mức phạt tiền là 2-4 triệu đồng (với chủ xe là cá nhân) hoặc 4-8 triệu đồng (với chủ xe là tổ chức). 

Còn trường hợp gây tai nạn của ông Vũ gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác thì người giao xe có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ theo Điều 205 BLHS. Theo khoản 1 Điều 205 BLHS thì khung hình phạt là bị phạt tiền 3-30 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù 1-3 năm”.

ĐỨC TRÍ

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN