Ba công nhân chết ngạt tại Công ty Hào Dương, phó giám đốc lãnh án

(PLO) - Ngày 9-4, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Trịnh Thị Phương Mai (nguyên phó giám đốc phụ trách môi trường Công ty Hào Dương) ba năm án treo về tội vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động.

Tòa nhận định bị cáo có hoàn cảnh khó khăn, lao động chính trong nhà hiện có con nhỏ nên cân nhắc tuyên mức án trên.

Bị cáo Mai (ngồi phía trước) và đại diện phía công ty (đang đứng) trình bày xin tòa giảm án cho bị cáo.

Theo hồ sơ, ngày 24-4-2013, kỹ sư Nguyễn Minh Tuân, phó phòng Môi trường, báo với Mai về việc đường ống dẫn bùn sang bể lắng bị nghẹt và đề xuất phương án xử lý. Mai đồng ý để Tuân đi kiểm tra và thực hiện công việc. Sau đó, Tuân đi xuống hiện trường cùng ba công nhân. Quá trình thông cống nghẹt đã làm Tuân và hai công nhân chết ngạt bởi khí thải.

Kết luận của cơ quan chức năng cho là nguyên nhân dẫn đến tai nạn gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng là do Mai. Dù đã chỉ đạo kỹ sư Tuân làm nhưng Mai không giám sát, dẫn đến việc công nhân không mang theo các dụng cụ bảo hộ như: mặt nạ phòng độc, thắt dây an toàn khi làm việc dưới hố sâu... Quá trình điều tra đến nay, gia đình các nạn nhân cùng toàn thể cán bộ công nhân viên công ty đều có đơn xin giảm nhẹ cho Mai vì đây chỉ là vụ tai nạn lao động.

Trước đó, phiên xử này từng phải hoãn vì bị cáo Mai khai khi xảy ra sự việc, các công nhân đã làm việc dưới sự chỉ đạo của một kỹ sư người Trung Quốc (TQ) không rõ lai lịch. Sau đó HĐQT đã họp công ty cho rằng không nên khai ra người kỹ sư TQ. Chủ tịch HĐQT đã nói với Mai sẽ lo mọi việc ổn thỏa. Nhưng mới đây HĐQT đã sa thải Mai và đẩy toàn bộ trách nhiệm để bị cáo tự lo. Cạnh đó, bị cáo này và một phó giám đốc Công ty Hào Dương đều cho là công ty không trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ lao động....

Còn ở phiên toà này, ban đầu bị cáo Mai cho rằng mình chỉ có lỗi, không phải là người chịu trách nhiệm trực tiếp... Nhưng sau đó, bị cáo nhận tội và xin tòa xem xét chiếu cố mức hình phạt.

HOÀNG YẾN

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN