Ba nguyên cán bộ cấp cao Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang hầu tòa

(PLO) - Trong hai ngày 15/16-4, TAND tỉnh Hậu Giang mở phiên xử sơ thẩm vụ án Lừa đảo chiêm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt hơn 70 tỷ đồng xảy ra tại Quỹ Tín dụng nhân dân Hậu Giang với 3 bị cáo là những cán bộ chủ chốt của Quỹ.

Ba bị cáo gồm Lê Hữu Tâm, nguyên Chủ tịch HĐQT, Nguyễn Thiện Hồng, nguyên Giám đốc và Bùi Chí Linh, Phó Giám đốc Quỹ Tín dụng nhân dân Hậu Giang.

Bị cáo Tâm và Linh bị VKS truy tố về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, bị cáo Hồng bị truy tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Sau một ngày xét xử, đến cuối giờ chiều đại diện VKSND tỉnh Hậu Giang giữ quyền công tố tại phiên tòa đề nghị mức án đối với bị cáo Tâm là 30 năm tù; bị cáo Linh 26 - 28 năm tù, bị cáo Hồng 12-13 năm tù.


Ông Hồng tại cơ quan điều tra. Ảnh: VNExpress

Theo cáo trạng, Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang bắt đầu hoạt động từ đầu năm 2007, theo luật hợp tác xã. Trong thời gian hoạt động, với vai trò Chủ tịch HĐQT, ông Tâm đã nhờ 28 trường hợp là người thân và nhân viên đứng tên vay tiền của Quỹ.

Tuy những người này không đủ điều kiện vay, nhưng Tâm và Hồng đã dùng thủ đoạn gian dối để hợp thức hóa hồ sơ. Để vay được nhiều tiền Tâm đã chỉ đạo cấp dưới nâng khống gia trị tài sản thế chấp lên hàng chục lần. Hồng đã ký giải ngân 24 hồ sơ để Tâm chiếm đoạt hơn 45 tỉ đồng khiến Quỹ rơi vào tình trạng mất thanh khoảng, không có tiền trả cho người gửi vào tháng 8 năm 2011.

Lúc này, để có tiền trả cho dân, Tâm đã chỉ đạo Linh huy động vốn trong dân với lãi suất cao hơn quy định ngân hàng Nhà nước. Từ đó Linh đã để 8 sổ tiết kiệm ngoài sổ sách và Tâm, Linh chiếm đoạt số tiền 2,1 tỷ đồng.

Ngoài ra, mặc dù biết rõ Quỹ tín dụng không có chức năng ban hành chứng thư bảo lãnh nhưng Tâm đã chỉ đạo Hồng thực hiện hợp đồng trị giá 20 tỷ đồng bảo lãnh cho công ty Tùng Bách (là công ty do Tâm làm chủ tịch HĐQT) mua thức ăn chăn nuôi của Công ty TNHH De Heus (tỉnh Bình Dương) để Tâm chiếm đoạt của De Heus gần 18 tỷ đồng dùng vào mục đích cá nhân.

Bị cáo Linh ký chứng thư bảo lãnh thực hiện hợp đồng trị giá 5 tỷ đồng bảo lãnh cho công ty TNHH MTV Thiện Quỳnh Kiên Giang mua thức ăn trả chậm của Công ty TNHH De Heus và Linh đã chiếm đoạt của công ty này hơn 4,8 tỷ đồng.

Sau hai ngày xét xử, do vụ án có tính chất phức tạp và còn nhiều tình tiết chưa được làm rõ, HĐXX tuyên bố trả hồ sơ để điều tra lại. Từ đó có căn cứ định tội chính xác và toàn diện đối với các bị cáo trong vụ trọng án kinh tế này.

GIA TUỆ
 
(1)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN