Băng người nước ngoài lừa đảo qua điện thoại lãnh án

(PLO) - Ngày 29-6, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Hsieh Ming Chi (43 tuổi, người Đài Loan) 12 năm tù, Shih Pao Yu (27 tuổi, người Đài Loan) 11 năm tù,  Châu Vĩ Hiền (39 tuổi) 10 năm tù và bốn đồng phạm từ bốn đến chín năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kết quả điều tra xác định Shih Pao Yu và Hsieh Ming Chi là hai mắt xích quan trọng trong đường dây lừa đảo qua điện thoại do nhóm người Đài Loan – Trung Quốc tổ chức.

Dưới sự chỉ đạo của một người tên A De (không rõ lai lịch, tại Đài Loan), cả hai nhập cảnh vào Việt Nam, móc nối với Hiền và những người khác mua 27 thẻ ghi nợ quốc tế, thẻ ghi nợ nội địa (gọi chung là thẻ ATM) tại Ngân hàng ACB, VPBank, Sacombank, HDBank có đăng ký dịch vụ chuyển tiền trực tuyến (internet Banking). Dù biết thẻ ATM được dùng làm phương tiện lừa đảo nhưng với số tiền từ 1 – 2 triệu đồng/thẻ ATM, Hiền và các đồng phạm vẫn bán cho Shih Pao Yu và Hsieh Ming Chi. Thậm chí khi được đề nghị tham gia rút tiền với mức lương 3 – 10 triệu đồng/tháng, những người này cũng không ngần ngại nhận lời.


Các bị cáo tại phiên xử. Ảnh: HY

 
Có thẻ, Shih Pao Yu và Hsieh Ming Chi thực hiện chuyển tiền trực tuyến vào các tài khoản thẻ ATM khác rồi rút tiền tại các trụ ATM, chuyển tiền về cho đồng bọn tại Đài Loan – Trung Quốc chiếm đoạt.

Hsieh Ming Chi là người hướng dẫn Shih Pao Yu cách thức nói tiếng lóng với đồng bọn trong tổ chức, trực tiếp chia tiền sau mỗi lần lừa đảo được, chuyển tiền về Đài Loan; theo dõi trên máy vi tính của Shih Pao Yu số tiền được chia cho từng đồng bọn, chi phí tại Việt Nam… để báo cáo cho A De biết.

Ngoài ra, Hsieh Ming Chi còn có nhiệm vụ tuyển chọn người Việt Nam để đưa sang Indonesia đào tạo cách gọi điện thoại lừa đảo người Việt Nam. Shih Pao Yu và Hsieh Ming Chi được chia 10% trên tổng số tiền chiếm đoạt.

Trong hai ngày 24 và 25-2-2014, đồng bọn Shih Pao Yu, Hsieh Ming Chi sử dụng thiết bị viễn thông công nghệ cao, thực hiện các cuộc gọi qua internet đến số thuê bao cố định của 5 người dân trên địa bàn TPHCM, giả mạo nhân viên Tổng đài điện thoại VNPT thông báo nợ cước điện thoại. Tiếp theo, những người này giả mạo Công an TP.Hà Nội thông báo những nạn nhân này liên quan đến vụ án rửa tiền, buôn ma túy. Khi nạn nhân mắc bẫy, chúng đe dọa buộc họ chuyển tiền vào tài khoản theo chỉ định để kiểm tra xem tiền của họ “sạch” hay “bẩn” rồi rút ra chiếm đoạt. Tổng cộng nhóm này đã lừa đảo 970 triệu đồng, trong đó 346,5 triệu đồng được Công an kịp thời phong tỏa, thu giữ.

HOÀNG YẾN

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN

Anh Bay

HĐXX tuyên án như vậy là quá tuyệt vời . cho chừa cái tật lừa đảo .Vô tù hưởng phước hehe
1