Cự cãi vì hát khuya tại tiệc thôi nôi, người chết kẻ đi tù

(PLO) - Ngày 20-8, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm lưu động tại UBND phường Hưng Thạnh (quận Cái Răng) đã tuyên phạt Ngô Quang Út (38 tuổi) 15 năm tù về tội giết người. 

Ngoài ra, tòa còn buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại tiền bệnh viện, mai táng, tổn thất tinh thần và cấp dưỡng nuôi một con đến khi đủ 18 tuổi tổng cộng hơn 120 triệu đồng.

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện VKS đề nghị phạt bị cáo từ 8 đến 9 năm tù do người bị hại cũng có phần lỗi. Tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận vì mức hình phạt đó chưa tương xứng với hành vi của bị cáo gây ra nên đã phạt như trên.

Theo cáo trạng, khoảng 20g ngày 16-2, anh Phạm Văn Trung dự tiệc thôi nôi cùng vợ và con tại nhà ông Trần Văn Tam (khu vực Phú Khánh, phường Phú Thứ, quận Cái Răng). Tại buổi tiệc có tổ chức ca nhạc nên anh Trung uống rượu và cùng hát đến 23 giờ.


 

Bị cáo Ngô Quang Út nghe tòa tuyên án ngày 20-8. Ảnh: N.NAM

Lúc đó, Thái Văn Vinh đi vệ sinh cặp rạch Bà Rừa nhìn đối diện sang khu vực 3 phường Hưng Thạnh thấy có ánh đèn rọi qua hướng Vinh, một giọng người nam la lớn tiếng: “Biết bây giờ là mấy giờ chưa mà còn ca hát hoài”. Vinh bỏ đi vào bàn tiệc và kể lại cho Trung nghe. Trung ra đứng cặp rạch Bà Rừa nói lớn tiềng về hướng bên kia sông: “Bên kia có đám tiệc hát đến 1, 2 giờ sáng thì có ai nói gì đâu”. Hai bên phát sinh cự cãi, lớn tiếng qua lại rồi thách thức đánh nhau. Sau đó, Vinh cùng với hai người nữa nhảy xuống rạch bơi qua bờ đối diện còn Trung đi về nhà lấy chiếc xuống chở một người nữa qua sau.

Khi đến nơi, Vinh lấy một đoạn tre cặp lề đường, Trung cầm cây dầm đi lên bờ hỏi những người xung quanh là ai thách thức đánh nhau nhưng không có ai trả lời. Bực tức, nhóm của Trung vừa đi vừa chửi lớn tiếng, dùng cây đánh lên mặt đường.

Lúc này, Út đang ngủ trong nhà nghe nhóm của Trung lớn tiếng chửi thề nên điện thoại trình báo cho Ban bảo vệ dân phố khu vực 3, phường Hưng Thạnh. Út đi ra ngoài thì biết Trung đang tìm người để đánh, đang dùng cây đập vào hàng rào nhà của Út. Sau đó bỏ đi đến trước cửa nhà của cha Út chửi thề.

Khi nhìn thấy hai người nam đang chạy xe máy lại, nghĩ là người đã cự cãi với mình lúc nãy nên liền hô lên cùng mọi người  chạy lại đánh. Khi đuổi kịp thì cả nhóm thấy hai bảo vệ dân phố vừa đến nên dừng lại không đánh. Sau đó, nhóm Trung bơi xuồng, lội rạch đi về.

Do bực tức nhóm Trung nên Út đi đến cây cầu cặp mé rạch Bà Rừa thách thức đánh nhau. Trung nghe liền cầm sào cùng hai người nữa bơi xuồng quay ngược trở lại. Thấy vậy, Út chạy trở về nhà lấy cây chỉa (dùng để xơm dừa khô rơi dưới sông)  rồi chạy lại cây cầu chờ sẵn. Khi Trung vừa đến thì dùng cây sào bằng tre đánh trúng vào gối phải của Út một cái còn Út thì cầm cây chỉa đâm thẳng một cái trúng ngực làm Trung ngã gục xuống xuồng.

Trung được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng chết trên đường đi. Kết luận giám định cho thấy Trung chết do choáng mất máu cấp sau đứt thủng tim và động mạch chủ ngực do vật sắc nhọn gây ra. Út bị bắt khẩn cấp ngay trong sáng 17-2.

NHẪN NAM
 
(1)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN