Cựu giám đốc Cảng Vũng Rô phủ nhận các cáo buộc

(PLO)- Cựu giám đốc Công ty Cảng Vũng Rô (Phú Yên) phủ nhận hầu hết các cáo buộc của cáo trạng cũng như lời khai của bảy bị cáo còn lại trong vụ án.

Ngày 5-8, HĐXX dành trọn ngày thứ ba của phiên tòa xét xử vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ xảy ra tại Công ty TNHH MTV Cảng Vũng Rô (thuộc sở hữu UBND tỉnh Phú Yên) để xét hỏi bị cáo chủ mưu Nguyễn Minh, Chủ tịch kiêm Giám đốc công ty này.

Minh cho rằng phần lớn các quy kết, cáo buộc của VKSND tỉnh Phú Yên trong cáo trạng đối với bị cáo này là không đúng. Minh nói rằng Công ty TNHH Sản xuất thương mại Đại Lộc không phải là công ty riêng của gia đình Minh; không có chuyện mua bán khống giữa Công ty Cảng Vũng Rô và Công ty Đại Lộc để chuyển tiền nhà nước cho công ty gia đình…


Bị cáo chủ mưu Nguyễn Minh, nguyên Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Cảng Vũng Rô phủ nhận phần lớn các cáo buộc. Ảnh: TẤN LỘC

“Trong giai đoạn điều tra, bị cáo bị móm cung; điều tra viên bảo khai phù hợp với các bị can khác”- bị cáo Minh nói. Tuy nhiên, khi HĐXX hỏi móm cung như thế nào thì bị cáo Minh lúng túng.

Dù phủ nhận Công ty Đại Lộc là công ty sân sau của mình, nhưng Minh lại thừa nhận hằng tháng đều yêu cầu giám đốc, kế toán Công ty Đại Lộc báo cáo việc tồn kho cho mình. Khi HĐXX hỏi vì sao có sự lạ đời này, Minh cho rằng vì Công ty Đại Lộc còn nợ Công ty Cảng Vũng Rô nên mới kiểm tra.

Minh cũng phủ nhận toàn bộ lời khai của các bị cáo khác là Minh đã chỉ đạo cán bộ Công ty Đại Lộc lập khống hóa đơn, chứng từ bán khống vải sợi cho Công ty Cảng Vũng Rô chi nhánh TP.HCM với tổng số tiền hơn 204 tỉ đồng. sau đó Công ty Cảng Vũng Rô vay ngân hàng gần 160 tỉ đồng chuyển cho Công ty Đại Lộc.

“Cả bảy bị cáo đều khai không đúng. Họ sợ trách nhiệm nên đổ hết cho tôi. Việc mua bán vải là có thật, hóa đơn thật chứ không phải khống. Thực tế, hai bên đã thanh toán công nợ việc mua bán vải hết rồi”- bị cáo Minh nói.

Tuy nhiên, khi HĐXX hỏi tài liệu, chứng từ nào thể hiện những lời khai, thể hiện việc thanh tmua bán vải, vì sao lập thủ tục nhập khống 221 phiếu nhập kho… thì bị cáo Minh bảo không biết. Lời khai của bị cáo Minh tại phiên tòa cũng bất nhất khi Minh thừa nhận có lúc việc mua bán giữa Công ty Cảng Vũng Rô và Công ty Đại Lộc là mua bán khống.

Bị cáo Minh nhiều lần nói rằng mình không thành lập công ty riêng để lấy tiền nhà nước mà chỉ yếu kém về trình độ quản lý, không kiểm tra, giám sát chặt chẽ để Công ty Đại Lộc nợ tiền mua sợi của Cảng Vũng Rô gần 50 tỉ đồng không có khả năng trả nợ, gây thiệt hại hơn 37 tỉ đồng.

Tại tòa, bị cáo Minh cho biết năm 2012, Thanh tra tỉnh Phú Yên đã vào thanh tra Công ty Cảng Vũng Rô chi nhánh TP.HCM nhưng không phát hiện sai phạm và công ty này đã từng nhận huân chương Lao động hạng ba, riêng Minh từng nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Trong khi đó, những sai phạm tại Công ty Cảng Vũng Rô đã diễn ra từ năm 2001 đến 2013.

Ngày 6-8, phiên tòa tiếp tục.

TẤN LỘC
 
(2)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN