Hoãn tuyên án vụ không kết được tội này thì đòi cột tội khác

(PLO) – Lý do hoãn tuyên án là để đánh giá việc bán đấu giá có đúng pháp luật hay không.

Chiều nay 14-4, TAND tỉnh Bình Phước đã hoãn tuyên án phúc thẩm vụ ông Đồng Khắc Luật - người bị VKSND huyện Bù Gia Mập truy tố về tội cưỡng đoạt tài sản nhưng TAND huyện Bù Gia Mập xử sơ thẩm tuyên trắng án.

Lý do hoãn tuyên là tòa cần triệu tập đại diện cơ quan thi hành án và trung tâm bán đấu giá tỉnh Bình Phước để làm rõ việc bán đấu giá mảnh đất của ông Luật có đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật hay không.

Đây là một vụ án oan màPháp Luật TP.HCMtừng phản ánh. Theo hồ sơ, tháng 5-2002, xử tranh chấp tài sản sau ly hôn, TAND tỉnh Bình Phước tuyên giao ông Luật được quản lý, sử dụng ba mảnh đất, ngược lại ông phải đưa cho vợ cũ gần 33 triệu đồng.

Do ông Luật không có tiền nên cơ quan thi hành án (THA) đã kê biên, bán đấu giá một trong ba mảnh đất có diện tích 12.000 m2đang trồng điều (một trong ba mảnh đất tòa giao cho ông sử dụng).

Tháng 6-2004, một người đã mua trúng đấu giá với số tiền 62,5 triệu đồng. Một tháng sau, người này được cấp chủ quyền rồi chuyển nhượng ngay cho ông Nguyễn Văn Cự với giá 100 triệu đồng.

Suốt quá trình bán đấu giá, cơ quan THA đã không thông báo cho ông Luật biết. Vì vậy khi ông Cự cho người vào cắm mốc ranh giới, làm vườn, xịt thuốc, thu hoạch… thì ông Luật ngăn cản, cầm rựa dọa chém. Hậu quả là ông Luật bị khởi tố, truy tố về tội cưỡng đoạt tài sản (được tại ngoại).

Xử sơ thẩm lần đầu, TAND huyện Bù Gia Mập đã phạt ông Luật một năm tù, buộc giao đất và trả tiền hoa lợi cho ông Cự. Bản án này sau đó bị TAND tỉnh Bình Phước hủy vì có nhiều vi phạm như CQĐT điều tra vượt quá phạm vi khởi tố; đã kết thúc điều tra nhưng CQĐT vẫn tự ý tiến hành thêm hoạt động điều tra; định giá không phù hợp thực tế...

Tháng 5-2014, TAND huyện Bù Gia Mập xử sơ thẩm lần hai đã tuyên ông Luật không phạm tội vì đất của ông bị âm thầm đem bán (không giao thông báo THA và thông báo bán đấu giá cho ông Luật dù đây là những văn bản quan trọng nhất trong quá trình THA).


Ông Đồng Khắc Luật: “Đất của tôi thì tôi có quyền ngăn cản người khác xâm nhập. Đến mùa thu hoạch, chỉ có tôi được thu hoạch. Người khác tự ý vào thu hoạch thì tôi không cho là điều đương nhiên”

Do quá trình THA trái pháp luật nên việc chuyển giao chủ quyền đất cho người trúng đấu giá không được công nhận. Đất vẫn của ông Luật, ông bảo vệ đất của mình, thành quả lao động của mình. Tòa khẳng định CQĐT và VKS huyện Bù Gia Mập đã hình sự hóa quan hệ dân sự này. Tài sản hợp pháp của ông Luật bị cưỡng chế giao cho người trúng đấu giá trái pháp luật. Người này nhượng lại cho người khác, khi có tranh chấp thì phải được giải quyết theo trình tự tố tụng dân sự.

Sau đó, VKSND huyện Bù Gia Mập kháng nghị đề nghị TAND tỉnh Bình Phước xử ông Luật có tội.

Tại phiên phúc thẩm lần hai ngày 9-4 vừa qua, sau phần xét hỏi, đại diện VKS tỉnh nhận định ông Luật không phạm tội cưỡng đoạt tài sản như VKSND huyện Bù Gia Mập đã truy tố. Tuy nhiên, vị này lại đề nghị tòa phúc thẩm hủy án sơ thẩm để điều tra lại về tội không chấp hành án đối với ông Luật.

PHƯƠNG LOAN
 
(5)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN