Hoãn xử phúc thẩm vụ trốn truy nã 20 năm, lên tivi nên bị bắt

(PLO)- TAND Cấp Cao tại TP.HCM đã hoãn xử phúc thẩm vụ Nguyễn Minh Tân, bị cáo cuối cùng trong một vụ án xảy ra từ hơn 20 năm trước…

Hôm nay (11-3), TAND Cấp Cao tại TP.HCM đã hoãn xử phúc thẩm vụ Nguyễn Minh Tân (phó ban Bảo vệ dân phố khu phố 5, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM - bị cáo cuối cùng trong một vụ án xảy ra từ hơn 20 năm trước) do gia đình nạn nhân xin hoãn để luật sư có thời gian nghiên cứu hồ sơ.

Trước đó, ngày 14-12-2015, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Tân 18 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng. Phía gia đình nạn nhân đã kháng cáo yêu cầu thay đổi tội danh đối với bị cáo này thành tội giết người.

Theo hồ sơ, khuya 11-11-1994, tại đường Điện Biên Phủ (phường 15, quận Bình Thạnh) xảy ra vụ đánh nhau giữa nhiều người bằng dao lê, mã tấu khiến một người chết, một người bị thương.

Sau án mạng, công an khởi tố vụ án giết người và gây rối trật tự công cộng. CQĐT xác định Nguyễn Minh Tân (lúc này 36 tuổi, hành nghề đạp xích lô, đồng thời là đội trưởng Đội dân phòng khu phố 2, phường 15, quận Bình Thạnh), là người tổ chức ăn nhậu và là người trực tiếp đâm chết nạn nhân. Do Tân bỏ trốn nên bị công an phát lệnh truy nã về hai tội giết người và gây rối trật tự công cộng.

Tháng 10-1995, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm và tuyên án đối với những người  tham gia về tội gây rối trật tự công cộng. Đối với Tân, tòa nhận định: “Cái chết của nạn nhân là do Tân cùng một số thanh niên đã trốn thoát gây ra, khi nào bắt được sẽ xử lý sau”.

Suốt 20 năm, gia đình nạn nhân miệt mài truy tìm tung tích của Tân. Rồi một ngày tháng 8-2014, em gái nạn nhân phát hiện Võ Minh Hùng - phó ban Bảo vệ dân phố phường Bình Hưng Hòa A đang được tuyên dương, nhận hoa và bằng khen vì có thành tích bắt cướp trong chương trình Tỏa sáng giữa đời thường trên truyền hình chính là nghi can Nguyễn Minh Tân.

Ngày 12-9-2014, Tân bị bắt tạm giam. Tân khai nhận chỉ cầm gậy dân phòng hùa vào đánh nhau nhưng không đánh trúng ai. Tuy nhiên, theo CQĐT thì qua lời khai của các nhân chứng và những người liên quan thì Tân chính là người tổ chức ăn nhậu đêm đó, khi xảy ra đánh nhau thì Tân cầm dao lê xông vào.

Sau khi đâm chém, có hai người còn nhìn thấy trên tay Tân cầm một con dao lê có dính máu… Từ đó CQĐT đề nghị truy tố Tân về hai tội giết người và gây rối trật tự công cộng.

VKSND TP.HCM đã trả hồ sơ yêu cầu làm rõ vai trò của Tân, xác định hung khí dùng để đâm và người trực tiếp đâm.

Kết quả điều tra bổ sung xác định không còn hung khí nên không xác định được loại hung khí dùng đâm nạn nhân, cũng không thể ghi lời khai làm rõ thêm vai trò của Tân.

Do ngoài lời khai thì không còn chứng cứ nào khác chứng minh hành vi chủ mưu, cầm đầu và dùng dao đánh nhau của Tân nên CQĐT đã hủy bỏ quyết định khởi tố đối với Tân về tội giết người.

PHƯƠNG QUÊ
 
(3)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN