'Không bị tử hình thì bị cáo nhận tội'

(PLO)- Đó là câu nói của bị cáo Vắn Cóng Bảo trong vụ án giết đồng nghiệp đốt xác phi tang, sau khi nghe VKS luận tội đề nghị phạt từ 18 đến 20 năm tù.

Ngày 18-5, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Vắn Cóng Bảo (SN 1993, tại Đồng Nai) 20 năm tù về tội giết người.

Trong phần xét hỏi, bị cáo phủ nhận toàn bộ hành vi phạm tội và đổ tội cho một hung thủ mà Bảo tưởng tượng ra. Tuy nhiên, khi nghe công tố đề nghị HĐXX phạt 18 đến 20 năm tù thì bị cáo thay đổi thái độ và nói: "Không bị tử hình thì bị cáo nhận tội".


Bị cáo Bảo được dẫn giải về trại sau phiên tòa.

HĐXX nhận định hành vi phạm tội của bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, cần xử nghiêm. Nhưng cũng xét, bị cáo bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển theo kết luận giám định pháp y tâm thần, thành khẩn và có khắc phục hậu quả một phần (40 triệu đồng) nên chiếu cố phần hình phạt như trên.

Theo hồ sơ, Bảo và Trương Bá Lộc cùng làm công nhân tại Công ty Bao bì nhựa Tài Vạn Phú (xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh). Sáng 19-6-2015, khi đang làm việc tại kho xưởng của công ty, Bảo lấy điện thoại của anh Lộc gọi 113 nên anh Lộc có cự cãi với Bảo. Đến 10 giờ cùng ngày, Bảo tiếp tục lấy điện thoại của anh Lộc đùa nghịch dẫn đến hai bên xô xát. Do bị Lộc đánh vào chỗ hiểm nên Bảo xin tha, rồi cả hai trở về làm việc. Vẫn nuôi ý định trả thù nên Bảo lấy một ống kim loại dài, đánh lén vào đầu anh Lộc, rồi truy đánh đến khi anh Lộc bất tỉnh. Sau đó, Bảo tưới dầu hỏa lên người anh Lộc rồi châm lửa đốt.

Sau đó, Bảo đón xe ra Hà Nội bỏ trốn. Trên đường đi Bảo dùng điện thoại di động nhắn tin cho chủ “Đúng ra người em giết là anh đó, anh Phương...”. Vài ngày sau Bảo đến Công an phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đầu thú.

HOÀNG YẾN

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN