Mì Hảo Hảo kiện mì Hảo Hạng ra tòa

(PLO)- Chiều 5-4, trao đổi vớibáo Pháp luật TP.HCM, Trưởng phòng Truyền thông – Đối ngoại của Acecook Việt Nam, Lê Văn Hùng. cho biết, Công ty Acecook Việt Nam vừa nộp đơn khởi kiện Công ty CP thực phẩm Á Châu (Asia Foods) lên TAND tỉnh Bình Dương về hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu mì gói Hảo Hảo.

Mì Hảo Hạng gần giống mẫu mã bao bì bên ngoài của Hảo Hảo

Vụ việc lùm xùm vào đầu năm 2015 khi sản phẩm mì gói Hảo Hạng của Asia Foods xuất hiện trên thị trường với kiểu dáng tương tự nhãn hiệu mì gói Hảo Hảo của Acecook Việt Nam. Sau đó, hai doanh nghiệp đã có những buổi làm việc nhằm giải quyết nhưng không thành. Phía Hảo Hạng luôn khẳng định không sao chép mẫu mã của nhãn hiệu mì Hảo Hảo. Tuy nhiên sau đó Asia Foods doanh nghiệp này đã ngừng sản xuất mẫu bao bì mì Hảo Hạng.

Vì thấy quá bất lợi, Acecook đã yêu cầu Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương kiểm tra, xử lý hành chính hành vi vi phạm của Asia Foods. Theo biên bản làm việc do Chi cục Quản lý thị trường Bình Dương vào giữa tháng 3-2015, đại diện Asia Foods vẫn khẳng định “mì Hảo Hạng của công ty này không hề sao chép mẫu mã của mì Hảo Hảo”.

Tuy nhiên, tháng 2-2015, phía Asia Foods cũng xác nhận đã ngừng sản xuất sản phẩm. Đây là lý do mà Chi cục Quản lý thị trường Bình Dương quyết định không tiến hành kiểm tra hành chính công ty Asia Foods và đề nghị hai bên nếu không thống nhất thì khởi kiện ở tòa án.

Theo ông Hùng, khi ngừng sản xuất mẫu bao bì Asia Foods không tiến hành thu hồi và tiêu hủy sản phẩm vi phạm còn lưu hành trên thị trường. Vừa qua, sản phẩm mì gói Hảo Hạng vi phạm vẫn còn xuất hiện trên thị trường gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Acecook Việt Nam yêu cầu tòa án xác định hành vi sử dụng mẫu bao gói mì ăn liền mang dấu hiệu “Mì Hảo Hạng, tôm chua cay và hình” của Asia Foods là xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu Hảo Hảo của Acecook Việt Nam đã được bảo hộ.

Do vậy, Asia Foods buộc phải chấm dứt hành vi vi phạm, đồng thời xin lỗi, cải chính công khai. Bên cạnh đó, Acecook Việt Nam yêu cầu Asia Foods phải bồi thường thiệt hại với tổng số tiền 817,5 triệu đồng, trong đó 637,5 triệu đồng là số tiền thu lợi bất chính.

“Sau nhiều lần họp với phía Asia Foods để giải quyết vụ việc trên tinh thần hợp tác, song doanh nghiệp này không thiện chí. Vì vậy, Acecook Việt Nam buộc phải nộp đơn khởi kiện ra tòa án”, ông Hùng cho biết thêm.

VŨ HỘI
 
(4)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN

Anh Bay

Nhìn hình 2 gói mì Hảo Hảo và Hảo Hạng thấy không gióng nhau . gói mì Hảo Hảo màu hồng lợt có chử và riềng màu xanh dương .mì Hảo Hạng bao bì màu hồng đậm cách bố trí khác mì Hảo Hảo . gói mì Hảo Hảo nhìn bắt mắt và đẹp mì Hảo Hạng gói mì trang trí không đẹp . 2 con tôm trang trí trên 2 bao bì cũng khác nhau . Hảo Hảo với Hảo Hạng ý nghĩa khác nhau rỏ ràng . Kinh doanh chủ yếu ngon bổ rẻ vệ sinh là người tiêu dùng sẻ ủng hộ mình .

Cự Giải

Tôi thấy vụ kiện này là phi lý. Hảo Hảo với Hảo Hạng là hai chữ hoàn toàn khác nhau. Cũng như Bitis với Bitas là hai nhãn hiệu độc lập. Hơn nữa, vỏ bao bì của Hảo Hảo ghi chữ "mì tôm chua cay" nằm phía trên, ngay dưới chữ Hảo Hảo. Còn vỏ bao bì Hảo Hạng lại ghi dòng chữ "tôm chua cay" phía dưới bao bì. Chưa kể lát chanh cũng nằm hai bên trái - phải khác nhau. Vậy cớ gì mà kiện? Muốn làm nổi, "cá lớn nuốt cá bé" à?
1