Một người dân khởi kiện UBND huyện Núi Thành

(PLO) - Do UBND huyện Núi Thành không thực hiện quyết định của chính huyện này ban hành trong việc hoán đổi, bồi thường đất cho người dân nên người dân đâm đơn kiện.

Ngày 1-7, ông Nguyễn Tấn Trưng (xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, Quảng Nam) cho biết đã chính thức đâm đơn khởi kiện “hành vi không thực hiện nội dung Quyết định số 3868/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND huyện Núi Thành ngày 12-12-2006”. Bị đơn trong vụ kiện này chính là UBND huyện Núi Thành.

Theo ông Trưng, do huyện này không thực hiện quyết định nói trên về bồi thường thiệt hại cho gia đình ông trong suốt 10 năm qua.

Trước đó, ông Trưng đã cùng đối thoại với đại diện UBND huyện Núi Thành nhưng không thành công vì không tìm được tiếng nói chung. Mặc dù UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã yêu cầu UBND huyện Núi Thành sớm giải quyết cho gia đình ông Trưng.

người dân kiện ủy ban
Ông Trưng (áo trắng) đã ròng rã 10 năm đi đòi UBND huyện Núi Thành phải thi hành quyết định bồi thường cho mình . Ảnh: LÊ PHI

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, rừng và đất rừng của ông Nguyễn Tấn Trưng đã bị chiếm đoạt một cách bất hợp pháp từ năm 1998.

Sau gần bốn năm gửi đơn khiếu nại, ngày 12-12-2006 chủ tịch UBND huyện Núi Thành đã ban hành Quyết định 3868/QĐ-UBND thừa nhận khi chính quyền cấp phép cho các mỏ đá trên địa bàn có chiếm dụng 6,7 ha đất rừng hợp pháp của ông Trưng.

Quyết định này giao cho trưởng phòng TN&MT huyện Núi Thành phối hợp với chủ tịch UBND xã Tam Nghĩa kiểm tra, rà soát quỹ đất của UBND xã Tam Nghĩa để xem xét giải quyết hoán đổi đất rừng cho ông Trưng.

Tuy nhiên, suốt 10 năm qua, UBND huyện Núi Thành đã làm ngơ trước quyết định này. Đến thời điểm hiện nay trên địa bàn xã Tam Nghĩa không còn đất để hoán đổi nữa. Vì vậy, chính quyền UBND huyện Núi Thành đã không bồi thường cho gia đình ông Trưng. Sự việc đã đẩy gia đình ông Trưng vào cảnh khốn khó.  

LÊ PHI
 
(2)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN