Mua bán trẻ sơ sinh, lãnh án nặng

(PLO) – Để có tiền tiêu xài, các bị cáo câu kết với nhau để buôn bán những đứa trẻ mới sinh ra nên phải lãnh án.

Các bị cáo đang nghe tòa tuyên án.

Ngày 21-4, Tòa phúc thẩm, TAND tối cao tại TP.HCM bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, tuyên bị cáo Ngô Thị Lan 16 năm tù, bị cáo Tưởng Đình Thương 14 năm tù về tội mua bán trẻ em. Ngoài ra, tòa còn yêu câu mỗi bị cáo nộp phạt 10 triệu đồng để xung vào công quỹ nhà nước.

Theo hồ sơ, tháng 10-2013, Nguyễn Văn Viễn (SN 1970, quê Quảng Ngãi) và chị VTKT yêu và sống chung với nhau như vợ chồng. Khi T. có thai được bốn tháng có tâm sư với Viễn là không có tiền nuôi. Viễn nói, cứ sinh con ra rồi mang đi bán lấy tiền tiêu xài. T. đồng ý.

Sau đó, Viễn được một người đàn ông giới thiệu Lan, Thương, Trần Ngọc Quỳ, Phạm Tuấn Phương đi tìm người mua đứa trẻ. Ngày 24-2-2014, T. sinh được bé gái, Quỳ giao đứa trẻ cho Lan đi bán với giá 7 triệu đồng. Tuy nhiên sau đó, T. đổi ý không muốn bán con nữa nên tìm Viễn để đòi lại nhưng không được.

Khi các đối tượng đưa đứa trẻ đi giao cho người mua thì bị công an bắt quả tang. Tại cơ quan điều tra, Lan và đồng bọn khai, từ tháng 2-2014 đã thực hiện được 3 vụ mua bán trẻ em thành công.

Với hành vi nêu trên, xử sơ thẩm, TAND TP.HCM xử Lan 16 năm tù, Thương 14 năm tù, Quỳ và Phương cùng 12 năm tù, bị cáo Viễn 6 năm tù cùng về tội mua bán trẻ em.

Cho rằng, mình không có mục đích vu lợi mà chỉ giúp đỡ cho những người cần cho con và người cần nhận nuôi đứa trẻ mà chịu mức án cao hơn các bị cáo khác là không đúng, Thương kháng cáo kêu oan. Bị cáo Lan thì kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì tuổi đã cao.

Tại phiên phúc thẩm, tòa nhận định, dù Thương chỉ nói giúp đỡ nhưng cũng như các bị cáo khác, đó là hành vi phạm tội và vô hình trung gây ra nỗi đau cho người bị hại, nhất là những đứa trẻ vô tội. Vì thế, cần phải xử nghiêm bị cáo.

Đối với bị cáo Lan, dù đã lớn tuổi nhưng lại đi mua bán trẻ em là thất đức. Hơn thế nữa, bị cáo là người chủ mưu trong vụ án, lôi kéo các bị cáo khác phạm tội theo mình nên phải xử nghiêm. Vì thế, tòa tuyên mức án như trên.

NGỌC THÂN
 
(1)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN