Nguyên giám đốc VAB Bạc Liêu bị đề nghị mức án từ 18 năm tù

(PLO)- Qua hai ngày xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, trong ngày 19-8, đại diện VKSND tỉnh giữ quyền công tố đã đọc bản luận tội, đề nghị mức án cho các bị cáo.

Theo đó, bị cáo Võ Thành Công, nguyên giám đốc VAB Chi nhánh Bạc Liêu, bị đề nghị mức án từ 16 đến 18 năm tù, bị cáo Trần Quốc Thống, nguyên phó giám đốc VAB Chi nhánh Bạc Liêu, bị đề nghị mức án từ 18 đến 20 năm tù; bị cáo Phạm Xuân Hưng, nguyên giám đốc phòng giao dịch Hoàng Văn Thụ thuộc VAB – Chi nhánh Bạc Liêu bị đề nghị mức án từ 13 đến 15 năm tù. Cả ba bị cáo bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Năm bị cáo còn lại là nhân viên VAB Chi nhánh Bạc Liêu bị truy tố về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, bị đề nghị mức án từ 10 đến 12 năm tù.

Theo cáo trạng, từ tháng 2-2012 đến tháng 10-2013, Võ Thành Công, Trần Quốc Thống, Phạm Xuân Hưng đã làm hợp đồng tín dụng sử dụng tên, thông tin của các đại lý vé số của Công ty XSKT Bạc Liêu đang gửi tiết kiệm ở VAB – Chi nhánh Bạc Liêu. Đồng thời, làm văn bản mượn sổ tiết kiệm do Công ty XSKT Bạc Liêu đang quản lý để dùng thế chấp, làm hợp đồng tín dụng vay tiền và giả mạo chữ ký người vay trên HĐTD và các chứng từ để lừa đảo chiếm đoạt của VAB - Chi nhánh Bạc Liêu số tiền trên 19,9 tỉ đồng. 

Đối với năm bị cáo là nhân viên như kế toán, cán  bộ tín dụng, thủ quỹ, nhân viên quan hệ khách hàng, đã thực hiện không đúng theo quy định của ngân hàng trong các giao dịch, lập hợp đồng tín dụng khống (không có tài sản cầm cố), chi tiền không đúng đối tượng (là người có tên trong hợp đồng vay vốn), không trực tiếp giao dịch với khách hàng, dẫn đến thiệt hại số tiền hơn 14,9 tỉ đồng.

Trong vụ án này, đơn vị có quyền và nghĩa vụ liên quan là Công ty XSKT tỉnh Bạc Liêu, trong đó bị cáo Công, khai nhận chính Trần Thanh Hậu, nguyên kế toán trưởng Công ty XSKT Bạc Liêu là người trực tiếp xúi giục Công mượn sổ tiết kiệm của các đại lý vé số do Công ty XSKT Bạc Liêu quản lý đem thế chấp để vay tiền.

Hiện tại Trần Thanh Hậu đã bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố bị can, bắt tạm giam về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và lạm quyền trong khi thi hành công vụ trong vụ án khác xảy ra tại Ngân hàng TMCP Quốc Dân - Chi nhánh Bạc Liêu. Luật sư Nguyễn Đăng Trừng, Đoàn Luật sư TP.HCM, là đại diện cho Ngân hàng VAB tranh luận tại toà, cho rằng trong vụ án này, không thể không tính đến vai trò, trách nhiệm của Công ty XSKT tỉnh Bạc Liêu.

Dự kiến, sáng 22-8, TAND tỉnh Bạc Liêu sẽ tuyên án.

M.NGỌC

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN