Rủ nhau trộm xe máy vì thấy ống pô đẹp

(PLO) - Sáng 6-7 TAND tỉnh Khánh Hòa đã chấp nhận kháng cáo sửa án sơ thẩm giảm từ 6 tháng tù xuống còn 4 tháng tù cho hai bị cáo Nguyễn Đình Mạnh (SN 1993, trú thôn Ngân Điền, xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa, Phú Yên, hiện ở tổ 1 Hòa Tây, Vĩnh Hòa, Nha Trang) và Nguyễn Minh Tiến (SN 1994, trú tổ 12 Sơn Thủy, hiện ở tổ 3 Đông Bắc, Vĩnh Hòa, Nha Trang) bị xử phạt về tội trộm cắp tài sản.

Lý do là vì xét thấy khi phạm tội các bị cáo còn ở tuổi vị thành niên, hiểu biết pháp luật còn hạn chế do bị rủ rê lôi kéo, thành khẩn khai báo, đã khắc phục hậu quả cho người bị hại.

Ngoài ra, tòa cũng giữ nguyên mức án 1 năm tù về tội này đối với bị cáo Hà Đào Hoàng Hải (SN 1992, trú tổ 1 Hòa Tây, Vĩnh Hòa, Nha Trang) do không kháng cáo.

Trước đó, khoảng 10h ngày 3-9-2011, Mạnh điều khiển xe máy chở Hải và Tiến đến tiệm Internet CR7 đường 2-4 để chơi game. Đến khoảng 12h cùng ngày Hải chơi xong đi ra phía trước tiệm thì phát hiện thấy có 1 xe máy hiệu Angel (trị giá 8.460.000 đồng) của anh Nguyễn Khoa Đại Dương dựng ở bên hông tiệm có cái pô đẹp nên nảy sinh ý định trộm cắp chiếc xe máy trên.


Bị cáo Mạnh và Tiến trước vành móng ngựa.

Khi đó, Hải gọi Mạnh và Tiến ra và nói: “Chiếc xe này được nè”, nghe vậy Mạnh nói: “Xe gì gớm nhưng có cái pô nô bi đẹp đó”. Lúc này, Hải đi đến gần chiếc xe máy trên và kiểm tra thấy xe không khóa cổ nên nói với Mạnh và Tiến: “Bây giờ tụi mình trộm chiếc xe này nha”, Mạnh và Tiến đồng ý. Hải nói tiếp “Giờ tao dắt chiếc xe máy này đi, tụi mày ở lại xem tình hình thế nào, có gì đến chỗ nào thì tao gọi tụi mày đến”, nghe vậy, Mạnh và Tiến đồng ý đi vào trong làm nhiệm vụ cảnh giới.

Ở ngoài, Hải thì lén lút đến dắt chiếc xe máy Angel trên ra rồi dắt bộ đi đến ngay đầu cầu Điện Biên Phủ thì gọi điện cho Tiến nói đến đẩy xe đi, Mạnh chở Tiến chạy đến rồi đẩy Hải cùng chiếc xe máy trên đem đi cất giấu tại khu vực bãi đất trống sau lưng UBND phường Vĩnh Hòa.

Sau đó, cả ba bàn nhau đem xe đến nhà Dương Văn Thịnh ở tổ 21 Tấy Bắc, Vĩnh Hải để rã lấy phụ tùng đem bán nhưng do trời còn sáng và sợ bị phát hiện nên cả ba đi chơi tiếp đợi đến tối sẽ thực hiện.

Đến khoảng 1h ngày 4/9/2011, cả ba đem chiếc xe trên đến nhà Thịnh để rã, lúc này có Huỳnh Ngọc Hoàng, Hoàng và Thịnh hỏi xe này ở đâu? Hải trả lời vừa trộm được, rồi nói Thịnh và Hoàng đem rã lấy phụ tùng để bán. Nghe vậy, Thịnh và Hoàng đều đồng ý. Hải và Tiến không biết rã xe nên đi ngủ, còn Mạnh, Thịnh, Hoàng rã xe, đến khoảng 4h sáng cùng ngày thì rã xong rồi Hải chở Tiến đem khung xe và lốc máy vứt tại khu vực bãi đất 14ha sau làng SOS, số phụ tùng còn lại vẫn đang để ở nhà Thịnh. Đến 8h cùng ngày cả 5 đối tượng đem 2 bánh xe máy trên đến bán cho anh Võ Thái Sơn tại số 92 đường 2-4 được 200.000 đồng chia đều nhau tiêu xài.

Qua điều tra, Công an phường Vĩnh Hòa đã đưa Hải, Mạnh, Tiến, Thịnh và Hoàng về cơ quan làm việc. Tại đây các đối tượng đã khai nhận hành vi của mình. Hiện Thịnh không có mặt tại địa phương, còn Hoàng đã chết.

Hoàng Văn
 
(1)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN