Thoát án tử vì được mẹ nạn nhân tha thứ

(PLO) - Ngày 24-4, Toà Phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM đã chấp nhận kháng cáo giảm án cho bị cáo Đặng Ngọc Thạch từ án tử hình còn chung thân về tội giết người. Một trong những lý do HĐXX cân nhắc quyết định như trên chính là sự tha thứ và kháng cáo xin giảm án của mẹ nạn nhân.

Bị cáo Thạch thoát án tử vì được gia đình nạn nhân tha thứ.

Theo cáo trạng, Thạch và anh Huỳnh Văn Hòa là bạn đồng hương cùng quê ở tỉnh Quảng Ngãi, vào TP.HCM làm ăn, sinh sống. Biết anh Hòa thuê xe Innova của người khác nhưng mang đi cầm cố, Thạch khuyên anh Hòa chuộc xe trả lại cho chủ, dẫn đến giữa hai người mâu thuẫn.

Chiều ngày 9-4-2011, anh Hòa hẹn Thạch gặp mặt tại khu vực gần cầu Tham Lương (quận Tân Phú) để giải quyết. Khi đi, Thạch mang theo một cây súng điện và một con dao tự chế. Gặp nhau, Thạch và anh Hòa nói chuyện được một lúc thì dẫn đến xô xát. Bị Thạch rút súng điện dí vào người, anh Hòa bỏ chạy và tri hô "Cướp". Thạch liền cầm súng điện đuổi theo, bắn về phía Hòa. Khi anh Hòa té ngã ngửa ra sau, Thạch chạy tới vung dao đâm nhiều nhát vào người anh.

Nạn nhân tử vong trên đường được đưa đi cấp cứu do vết thương thấu ngực gây thủng tim. Sau khi gây án, Thạch bỏ trốn sang Campuchia. Đến ngày 29-4-2014, Thạch bị bắt giữ theo lệnh truy nã.

Xử sơ thẩm tháng 1, TAND TP.HCM nhận định bị cáo không chỉ bắn nạn nhân mà còn dùng dao đâm nhiều nhát, hành vi này thể hiện tính côn đồ và quyết tâm phạm tội đến cùng.

Sau khi gây án, bị cáo bỏ trốn là thể hiện sự coi thường pháp luật, lại khai báo loanh quanh để chối tội. Vì thế, dù VKS đề nghị mức án chung thân nhưng xét về tính chất, mức độ của vụ án, tòa tuyên tử hình....

HOÀNG YẾN
 
(1)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN