Tòa án tối cao mở hội thảo bàn về án lệ

(PLO)- Trong tháng 3-2016, TAND Tối cao sẽ tổ chức hai cuộc hội thảo bàn về án lệ.

Hội thảo sẽ tổ chức tại Hà Nội và TP.HCM để lấy ý kiến các chuyên gia pháp lý, các nhà khoa học, các nhà hoạt động thực tiễn đối với một số bản án, quyết định giám đốc thẩm của TAND Tối cao được đề xuất phát triển thành án lệ. Sau đó xem xét, lựa chọn ban hành tập án lệ đầu tiên trong quý II-2016.

Trước đó, Cổng Thông tin điện tử TAND Tối cao, tạp chí TAND đã mở chuyên mục về “án lệ”, đăng tải các bản án, quyết định có chứa đựng những nội dung được đề xuất phát triển thành án lệ. Tiếp nhận các ý kiến góp ý, bình luận và sẽ đăng tải các án lệ sau khi được Hội đồng Thẩm phán thông qua và Chánh án TAND Tối cao ký quyết định ban hành.  

Cổng thông tin điện tử của TAND tối cao đã đăng tải gần 40 bản án, quyết định trong các lĩnh vực hình sự, dân sự, kinh doanh thương mại, hành chính có chứa đựng những nội dung được đề xuất để phát triển thành án lệ để lấy ý kiến rộng rãi trong xã hội.

Hằng tháng, tạp chí TAND đã đăng tải hai bản án, quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao. Và tới đây, tạp chí TAND sẽ xuất bản “Đặc san về án lệ” để tăng tải những bản án, quyết định được coi là nguồn của án lệ. 

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, án lệ được lựa chọn phải đáp ứng được các tiêu chí sau đây:

1. Chứa đựng lập luận để làm rõ quy định của pháp luật còn có cách hiểu khác nhau; phân tích, giải thích các vấn đề, sự kiện pháp lý và chỉ ra nguyên tắc, đường lối xử lý, quy phạm pháp luật cần áp dụng trong một vụ việc cụ thể;

2. Có tính chuẩn mực;

3. Có giá trị hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật trong xét xử, bảo đảm những vụ việc có tình tiết, sự kiện pháp lý như nhau thì phải được giải quyết như nhau.


Mới đây, chánh án TAND Tối cao từng nhận định "TAND TP.HCM là nơi chất lượng xét xử tốt, có nhiều bản án được tuyên mang tính chuẩn mực có thể góp phần vào việc phát triển án lệ". Ảnh: HY

Hoàng Yến
 
(1)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN