Trả hồ sơ điều tra lại vụ nữ đại gia dùng xế xịn lừa ngân hàng

(PLO) - Ngày 22-6, TAND TP.HCM sau một buổi xét hỏi đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ bị cáo Đinh Gia Thị Vân Anh bị VKS truy tố về ba tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức.

Tính từ khi bị cáo này bị bắt từ tháng 2-2012 đến nay vụ án này vẫn chưa thể có phán quyết cuối cùng.

Lý do phiên toà hoãn trả hồ sơ lần này là vì HĐXX nhận thấy qua xét hỏi vẫn có nhiều vấn đề chưa rõ và tình tiết mới phát sinh. Trong phần xét hỏi, phía bị hại ngân hàng lại đưa ra những con số giải ngân cũng như hợp đồng tín dụng cho là bị thiệt hại không khớp với việc khởi tố, truy tố.


Bị cáo Vân Anh đang bị công tố chất vấn. Ảnh: HOÀNG YẾN.

Phía luật sư bị cáo thì cho rằng đây là vụ án hình sự hoá dân sự quan hệ tín dụng. Bởi hợp đồng tín dụng vẫn được đôi bên đang tiến hành.....

Theo cáo trạng, bị cáo là chủ doanh nghiệp tư nhân thương mại Chánh Tài chuyên kinh doanh về mua bán xe ô tô. Trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến đầu năm 2009, bị cáo đã lập nhiều công ty cho người thân đứng tên và ký kết các hợp đồng vay tiền của Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex Chi nhánh Sài Gòn (PG Bank - CN Sài Gòn).

Quá trình vay, Vân Anh đã thế chấp các loại xe ôtô loại đắt tiền gồm Audi Q7; xe Lexus; xe Mercedes S500 và Mercedes S600 dưới các hình thức: ngân hàng quản lý giấy tờ bán gốc xe ô tô, xe do Vân Anh quản lý. Lợi dụng sơ hở của ngân hàng, Vân Anh đã bán tài sản thế chấp, làm giả giấy tờ xe đưa vào thế chấp ngân hàng để chiếm đoạt tiền.

Cụ thể, bằng thủ đoạn ký hợp đồng vay tiền của ngân hàng với tài sản thế chấp là các loại xe ô tô, Vân Anh thuê người làm giả hồ sơ xe dùng nó để tráo đổi giấy tờ thật đang thế chấp, đem bán tài sản khi chưa thanh toán nợ vay. Vân Anh đã lạm dụng chiếm đoạt tổng số tiền hơn 4,58 tỷ từ hai hợp đồng tín dụng. Cạnh đó, bị cáo này gian dối sử dụng giấy tờ xe giả để thế chấp ngân hàng vay tiền lừa đảo 500 triệu đồng....

Trong vụ này các cán bộ ngân hàng không phát hiện được việc làm của Vân Anh và kết quả điều tra cũng không phát hiện họ có dấu hiệu móc nối giúp sức cho bị cáo nên không xử lý trách nhiệm.

HOÀNG YẾN

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN