Vào tù vì rủ nhau đi buôn ma túy

(PLO) - Ngày 13-5, TAND tỉnh Nghệ An xử sơ thẩm, tuyên phạt Tạ Văn Thường (50 tuổi, trú khối Vĩnh Yên, phường Hưng Đông, TP Vinh) 20 năm tù, Hoàng Thị Vinh (45 tuổi, trú Tân Phúc, phường Hưng Dũng, TP Vinh) và Nguyễn Thị Lâm (56 tuổi, trú khối 9, phường Lê Lợi, TP Vinh) mỗi bị cáo 16 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Theo hồ sơ, trưa 21-11-2014, Vinh và Lâm đang bán heroin cho một thanh niên ngay tại nhà ở của Lâm thì bị Cơ quan công an tỉnh Nghệ An phối hợp cơ quan chức năng bắt giữ. Vinh, Lâm khai mua heroin của Thường về nhà bán kiếm tiền lời. Mở rộng điều tra, Công an tỉnh Nghệ An bắt khẩn cấp Thường.


Ba bị cáo Tạ Văn Thường, Hoàng Thị Vinh và Nguyễn Thị Lâm đứng trước vành móng ngựa tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Đắc Lam

Quá trình điều tra, Vinh, Lâm, Thường khai nhận: Sáng 20-11-2014, một thanh niên tên Tùng (quen biết Lâm trước đó, nhưng không rõ địa chỉ) gọi điện cho Lâm nhờ mua 7 "cây" heroin. Sau khi nhận lời, Lâm điện thoại cho Vinh để cùng hợp tác tìm nguồn hàng tiêu thụ. Lâm và Vinh tìm đến nhà của Thường để đặt mua số lượng ma túy nói trên.

Sáng hôm sau, Thường điện thoại cho Vinh thông báo đã có “hàng” và hẹn gặp nhau tại chợ Đông Vĩnh (phường Đông Vĩnh, TP Vinh) để giao hàng…trắng. Tại đây, Thường đã bán cho Vinh 7 "cây" heroin với giá 25 triệu đồng/một cây. Sau khi nhận hàng, Vinh và Lâm điện thoại báo cho người đàn ông tên Tùng đến nhận hàng.

Trưa 21-11-2014, tại nhà Lâm, khi Lâm, Vinh đang giao “hàng” cho thanh niên tên Tùng thì bị công an ập vào vây bắt. Riêng tên Tùng kịp trốn thoát. Tang vật thu giữ gồm hai gói heroin có tổng trọng lượng 262,45 gam.

Ngày 5-1-2015, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) giám định, kết luận một gói heroin tang vật (148,8 gam) có hàm lượng heroin là 54,1% và một gói heroin tang vật (trọng lượng 113,65 gam) có hàm lượng heroin là 60,5%.

Thường đã có tới 4 tiền án về các tội trộm cắp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, mua bán trái phép chất ma túy. Vinh có bốn tiền án về tội trộm cắp tài sản, lưu hành tiền giả, đánh bạc. Lâm từng bị phạt 24 tháng tù về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khao báo, xin được giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về hòa nhập cộng đồng.

Tuy nhiên HĐXX cho rằng, cả ba bị cáo đều có nhiều tiền án, tiền sự, từ thụ án tù, nhưng ra tù lại tiếp tục phạm tội trong trường hợp đặc biệt nguy hiểm, có bàn bạc, có tổ chức, số lượng heroin lớn nên cần xử phạt nghiêm minh.


ĐẮC LAM
 
(1)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN