Vào tù vì tự ý thu tiền bến bãi

(PLO) - Ngày 27-4, TAND tỉnh Khánh Hòa đã xử phúc thẩm bác kháng cáo giữ nguyên án sơ thẩm phạt bị cáo Phan Chính Tâm (Tam mao, SN 1987, ngụ Phước Long, Nha Trang) 5 năm tù, Nguyễn Hoàng Chinh (Chinh đú, SN 1992, Phước Long, Nha Trang) 2 năm tù.

Tòa cũng sửa một phần án sơ thẩm giảm cho bị cáo Đinh Hoàng Bảo Toàn (Nô, SN 1997, ngụ Phước Đồng, Nha Trang) từ 1 năm 6 tháng tù xuống còn 1 năm 3 tháng tù cùng về tội cưỡng đoạt tài sản. Đồng thời giữ nguyên mức án 1 năm 3 tháng tù về tội này đối với Nguyễn Nhật Đức Minh (SN 1993, trú 13 Nguyễn Đức Cảnh, Nha Trang) do không kháng cáo.

Theo hồ sơ, với mục đích đe dọa buộc những người bán hoa tết nguyên đán Giáp Ngọ 2014 tại khu vực công viên Dã Tượng Vĩnh Nguyên, Nha Trang phải trả tiền “bãi”. Tâm đã in chữ “Hoa để trưng không bán” trên khổ giấy A3 dán tại khu vực công viên. Sau đó cùng Minh, Chinh, Toàn dùng lời đe dọa buộc những người bán hoa phải nộp tiền “bãi” cho Tâm.


Các bị cáo Chinh, Tâm và Toàn trước vành móng ngựa. Ảnh: Hoàng Văn.

Khoảng 16h30’ ngày 23-1-2014, Tâm cùng Toàn, Chinh đến công viên Dã Tượng Vĩnh Nguyên, gặp anh Lê Minh Sang là chủ bán bông, cây mai cảnh. Tâm nói “Sao năm ngoái mày hứa cho tao chậu bông mà không đưa, bây giờ mày xem thế nào. Nếu sống không được thì dọn hết bông, tao kêu xe tải chở về Phú Yên”. Sau đó, Tâm gọi điện thoại cho Dũng (không xác định) lái xe tải đến, bắt anh Sang phải khiêng hết bông, cây cảnh lên xe.

Anh Sang năn nỉ và hứa sẽ đưa tiền nên Tâm bắt anh Sang đưa Tâm số tiền 300.000 đồng để trả tiền cho tài xế xe tải. Một lúc sau, Chinh, Toàn, Tâm đến gặp anh Sang đòi lấy một chậu cây mai cảnh (trị giá 1 triệu đồng), anh Sang không đồng ý. Bởi vậy Tâm lớn tiếng đe dọa đòi đánh anh Sang và hăm dọa sẽ cho đàn em đập phá hết bông, cây cảnh của anh Sang. Anh Sang vì sợ Tâm nên đành để cho Toàn, Chinh khiêng một chậu cây mai cảnh chở đi. Tâm mang chậu mai cảnh trên đến cho anh Hoàng Trọng Hiệp tại hẻm 181 Hương Lộ Ngọc Hiệp, Nha Trang.

Cùng ngày, một người khác là anh Nguyễn Văn Tùng nhờ anh Nguyễn Văn Cường liên hệ thuê địa điểm bán chậu bông cúc tại khu vực công viên Dã Tượng. Do biết việc bán bông tại đây nếu không “xin’ Tâm cho bán thì sẽ bị Tâm cho người đến đập phá. Do đó anh Cường đã gặp Tâm trước để thỏa thuận.

Khi gặp anh Tùng, Tâm đồng ý cho anh Tùng bán bông tại khu vực công viên, nhưng phải “lo tiền nước” cho Tâm. Sáng ngày 24-1-2014, anh Tùng chuyển các chậu bông đến khu vực công viên để bán thì Tâm điện thoại cho Tùng nói “đưa ít tiền cho lính anh cầm về”. Sau đó kêu Toàn đến gặp anh Tùng, anh Tùng đưa cho Toàn 400.000 đồng ‘tiền nước’.

Không hài lòng, Toàn gọi điện cho Tâm, Tâm yêu cầu anh Tùng phải đưa choTâm 3 triệu đồng, nếu không Tâm sẽ cho đàn em đến đập phá hết chậu bông. Anh Tùng xin nộp trước cho Tâm 1 triệu đồng,Tâm đồng ý.

Hôm sau, Tâm tiếp tục điện thoại anh Tùng yêu cầu đưa tiếp số tiền 2 triệu đồng và nói Minh đến lấy, đồng thời đe dọa nếu không đưa đủ thì Tâm sẽ cho đàn em đến đập phá. Anh Tùng hẹn khi mượn tiền có đủ sẽ đưa cho Tâm. Trưa hôm đó, khi Minh được Tâm sai tới chỗ anh Tùng lấy tiền thì bị đội tuần tra Công an tỉnh Khánh Hòa bắt quả tang.

Tại cơ quan điều tra, Tâm khai nhận trước đó không cùng bàn bạc, phân công vai trò, công việc cụ thể của từng người với Minh, Chinh, Toàn. Nhưng để thực hiện mục đích đe dọa nhằm chiếm đoạt tài sản, Tâm đã rủ Minh, Chinh, Toàn đi cùng để tạo điều kiện về mặt tinh thần và giúp sức cho Tâm đe dọa đánh người, đập phá các chậu cây cảnh là tài sản của anh Sang, Tùng tại khu vực công viên Dã Tượng nhằm chiếm đoạt tài sản.

HOÀNG VĂN
 
(1)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN