Vụ án: Nhờ Tòa giám định ADN cho... bò

Thứ bảy 09/05/2015 12:17
(PLO)- Không đòi được con bò lạc mất nhiều tháng, một gia đình vùng cao biên giới Mường Lát, Thanh Hóa đâm đơn ra tòa kiện, đồng thời đề nghị giám định ADN cho bò để đòi lại quyền sở hữu bò.

Sau nhiều lần nhờ đến sự giúp đỡ của chính quyền, công an nhưng các cơ quan không xác định đâu là chủ nhân thực sự của con bò nên ông Hà Văn Mươi (SN 1938), ngụ ở bản Lát, Tam Chung (Mường Lát, Thanh Hóa) đã gửi đơn đến tòa yêu cầu giám định ADN cho bò để xác định ai là chủ nhân thực sự còn bị đơn là ông Vi Văn Khít ngụ cùng địa phương.

Con bò mà hai gia đình tranh chấp đã tìm được chủ sở hữu. Ảnh: HÀ AN

Theo TAND huyện Mường Lát cho biết, trước đó vào khoảng tháng 3-2014, ông Mương gửi đơn lên thông báo việc gia đình bị mất trộm một con bò giống đực với màu lông đỏ, nặng khoảng 70kg bị lạc khi chăn thả ở suối.

Sau đó đến khoảng tháng 10-2014, khi được chính quyền địa phương cho biết con bò vào rẫy ăn ngô của đồng bào, ai mất trộm thì đến nhận. Tuy nhiên khi ông Mươi đến thì ông Khít đã nhận bò. Sau đó cả hai bên đều khẳng định là bò của gia đình.

Cũng theo TAND huyện Mường Lát, ông Mươi còn mô tả thêm những đặc biểm của con bò như ở tai trái bò có một hình chữ V khoảng 5cm và khẳng định cả đàn bò của ông đều cắt tai, đồng tời khẳng định con bò mà giữa ông Mươi và ông Khít tranh chấp được sinh vào tháng 10-2011.

Điều rất lạ không chỉ ông Mươi mô tả chính xác, ông Khít cũng miêu tả đúng với những đặc điểm của con bò tranh chấp. Trong khi ông Khít thông báo mất bò từ tháng 8-2014, còn ông Mươi thông báo mất bò vào tháng ba khi chăn thả ở khu vực rừng phòng hộ huyện Mường Lát gần chân núi Lát (bản Lát, Tam Chung).

Trao đổi với báo Pháp luật TP HCM sáng 9-5, Thẩm phán Nguyễn Tiến Dũng, TAND huyện Mường Lát- người trực tiếp giải quyết vụ án cho biết, sau khi tiếp nhận đơn, trình bày của hai bên đều đưa ra nhiều điểm giống nhau. Sau nhiều lần không tìm được quyền sở hữu con bò, cả hai bên đã làm đơn đến tòa, đề nghị tòa phân xử, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng đưa bò đi giám định ADN.

Thẩm phán Dũng cho biết thêm, thực tế vụ án đã không phải xét xử. Trong quá trình hòa giải, các đương sự đã thỏa thuận được với nhau về toàn bộ vụ án. Đối với đồng bào dân tộc miền núi con bò là tài sản quan trọng, trong khi chi phí giám định thì rất cao nên các đương sự cũng đã cân nhắc và xem xét vấn đề chi phí giám định.

Ngày 23-4, TAND huyện Mường Lát đã tiến hành hòa giải các bên đương sự đã thỏa thuận được với nhau nên ngày 4-5, Tòa ra quyết định công nhận thỏa thuận của các đương sự theo đó ông Hà Văn Khít đồng ý trả con bò tranh chấp cho chủ sở hữu là ông Hà Văn Mươi.

Tại thời điểm tháng 4-2015, con bò có trọng lượng 70 với trị giá 16 triệu đồng. Ông Mươi đồng ý trả công chăm sóc bò cho ông Khít với số tiền 6 triệu đồng (từ tháng 3-2014 đến tháng 4-2015), đồng thời ông Khít phải nộp án phí sơ thẩm 200 ngàn đồng.

Hơn nữa các đương sự cũng muốn giữ tình cảm anh em và làng bản nên tòa án thấy như vậy là hợp lý, đúng quy định của pháp luật. Các đương sự thật sự tự nguyện và không trái đạo đức xã hội. Quyết định công nhận đã có hiệu lực pháp luật, các đương sự cũng đã thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

ĐẶNG TRUNG

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN

Single Firefly

Với khoa học tiến bộ vượt bậc ngày nay, chuyện xét nghiệm, giám định DNA cho người và kể cả thú vật chỉ là chuyện nhỏ. Chuyện lớn hơn là bao nhiêu tiền?
1