Xuống tay giết cha vì nhiều lần bị đánh đập

(PLO) – Ngày 25-5, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM đã bác kháng cáo, tuyên tù chung thân đôi với bị cáo Đặng Hùng Phương (SN 1987, quê Vĩnh Long) về tội giết người. Nạn nhân của vụ án chính là cha của bị cáo.

Theo hồ sơ, Phương và ông Đ.V.R (SN 1949) là hai cha con. Do ông R. thường xuyên đưa gái về nhà quan hệ tình cảm và hay mắng chửi vợ con nên giữa Phương và cha thường hay xảy ra mâu thuẫn, sau đó ông R. đuổi Phương ra khỏi nhà.

Ngày 4-10-2014, Phương đi khỏi nhà nhưng không mang theo hành lý nên nhờ nhóm bạn đến nhà lấy đồ giúp.Phương và năm người bạn khác đến nhà ông R. lấy đồ thì bị ông chửi và nói nhóm bạn của Phương muốn cướp đồ của ông. Thế là ông bị nhóm bạn của Phương lấy dây dù trói ông R. lại để dễ dàng lấy đồ.


Bị cáo được dẫn giải về trại giam sau phiên xử. Ảnh: Hoàng Yến.

Khi nhóm bạn đưa đồ đi, chỉ còn Phương ở lại, ông R. lại tiếp tục chửi con trai. Nhớ lại trước đây mình và mẹ thường hay bị cha đánh, đồng thời ông R. hay đưa gái về nhà nên Phương nảy sinh ý định giết ông.

Tìm dao không thấy, Phương lấy chày đâm tiêu đâm nhiều nhát vào đâu ông R. rồi dùng dây xiết cổ ông tử vong. Sau khi ông R. chết, Phương mang xác cha cho vào một giỏ xách lớn, đợi đến tối đưa lên xe đò chở thẳng tới Khu công nghiệp Tân Tạo (thuộc phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, Tp.HCM) vứt xác phi tang.

Đêm hôm sau, người dân địa phương phát hiện xác ông R. và trình báo công an. 10 ngày sau, công an xác định hung thủ không ai khác chính là Phương và đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp. Tại cơ quan điều tra, Phương thừa nhận giết cha ruột do mâu thuẫn.

Bào chữa tại phiên xử sơ thẩm của TAND tỉnh Vình Long, luật sư đưa ra tình tiết bị cáo nhiều lần bị cha ngược đãi và một lần vào tháng 9-2014 bị cha dùng dao rượt đánh. Đồng thời mong muốn giảm án cho bị cáo.

Nhận định hành vi giết cha của Phương là rất dã man, côn đồ nhưng do nạn nhân có một phần lỗi là hay mắng chửi, đánh đập bị cáo nên tuyên án chung thân. Phương kháng cáo, đại diện bị hại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tòa phúc thẩm nhận thấy tại tòa Phương không đưa ra được tình tiết mới để xem xét giảm án nên giữ nguyên án sơ thẩm.

HOÀNG YẾN-NGỌC THÂN

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN