Thế nào là ‘thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác’?

(PL)- Trong cấu thành cơ bản của các tội hiếp dâm, hiếp dâm trẻ em, cưỡng dâm trẻ em, giao cấu với trẻ em, dâm ô với trẻ em, ngoài hành vi giao cấu với nạn nhân, dự thảo BLHS (sửa đổi) đang trình Quốc hội (QH) xem xét còn bổ sung thêm cụm từ “hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác”.

 

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa thấy giải trình của ban soạn thảo BLHS (sửa đổi) giải thích rõ vì sao phải bổ sung cụm từ “thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác” để có nhận thức và áp dụng đúng khi BLHS (sửa đổi) được QH bấm nút thông qua.

Kết quả giám sát về án oan sai trong tố tụng hình sự của Ủy ban Thường vụ QH gần đây cho thấy án oan xảy ra thời gian qua phần lớn là trong các vụ giết người, hiếp dâm không bắt quả tang mà chủ yếu là truy xét. Với án hiếp dâm, việc chứng minh người bị buộc tội có hành vi giao cấu trái ý muốn nạn nhân là vô cùng khó khăn khi nghi can không thừa nhận đã thực hiện hành vi giao cấu. Vì vậy, QH đã phải yêu cầu Bộ Công an sớm hoàn thiện, ban hành hướng dẫn cụ thể về quy trình điều tra các loại án, về khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, nhất là đối với các vụ giết người, hiếp dâm không quả tang; tiếp tục triển khai có hiệu quả các biện pháp chống bức cung, dùng nhục hình...

Từ thực tiễn trên, đến nay dự thảo BLHS (sửa đổi) lại quy định thêm một cụm từ chung chung “hoặc có hành vi quan hệ tình dục khác” trong cấu thành cơ bản của nhóm tội xâm phạm tình dục, theo tôi là rất nguy hiểm vì sẽ càng có nguy cơ tùy tiện, dẫn đến oan sai trong việc xử lý loại án này. Vì vậy, để đảm bảo quyền con người trong tố tụng hình sự, chúng tôi đề nghị bỏ cụm từ trên trong cấu thành cơ bản của nhóm tội này.

Luật sư NGUYỄN HỒNG HÀ, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN