Ai được quyền quản lý di sản thừa kế?

(PLO)- Người quản lý di sản là người được chỉ định trong di chúc hoặc do những người thừa kế thỏa thuận cử ra.

Cha, mẹ tôi mất đã sáu năm có để lại căn nhà ở huyện Hóc Môn (TP.HCM) nhưng không có di chúc. Hiện tại, sáu anh chị em tôi vẫn chưa thống nhất được cách xử lý căn nhà vì người muốn bán, người muốn giữ lại để làm nơi thờ cúng, người muốn cho thuê… Nhà này hiện do vợ chồng tôi (con út) đang ở. Trường hợp chưa chia thừa kế thì luật pháp có quy định nào cho chúng tôi cứ tiếp tục ở hay không?

Cuong Van (trakhuc_luuthuytrieudang2@yahoo.com)

 Luật sư TÔ NGỌC MINH TUẤN, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo Điều 638 Bộ luật Dân sự năm 2005, quy định về người quản lý di sản như sau:

1. Người quản lý di sản là người được chỉ định trong di chúc hoặc do những người thừa kế thỏa thuận cử ra.

2. Trong trường hợp di chúc không chỉ định người quản lý di sản và những người thừa kế chưa cử được người quản lý di sản thì người đang chiếm hữu, sử dụng, quản lý di sản tiếp tục quản lý di sản đó cho đến khi những người thừa kế cử được người quản lý di sản.

3. Trong trường hợp chưa xác định được người thừa kế và di sản chưa có người quản lý thì di sản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý.

Như vậy, căn cứ vào quy định nêu trên thì hiện hay vợ chồng bạn là người đang quản lý, sử dụng căn nhà thì bạn được tiếp tục quản lý, sử dụng căn nhà này cho đến khi các anh chị em bạn cử được người quản lý. 


KIM PHỤNG

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN