Ba điều kiện miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà, đất?

(PLO)- Miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán căn nhà duy nhất, bán trọn nhà, đất...

Gia đình tôi đang rao bán nhà (duy nhất) để về quê sống và khi bán nhà sẽ chừa lại cho anh chị tôi một phần (hai phòng biệt lập) trong căn nhà. Như vậy khi bán nhà ba mẹ có được miễn thuế thu nhập cá nhân hay không và để được miễn thuế này thì cần điều kiện gì?

Tuyết Thanh Lê (lethanhtuyet_phihomuoi@yahoo.com)

Luật sư TRẦN THỊ HỒNG VÂN, Trưởng Văn phòng luật sư Tuệ Đức (TP.HCM), trả lời: Theo Thông tư 111 ngày 15-8-2013 và Thông tư 92 ngày 15-6-2012 của Bộ Tài chính, nếu gia đình bạn chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam và ba mẹ bạn phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau thì thuộc đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân:

1. Một là chỉ có duy nhất quyền sở hữu một nhà ở hoặc quyền sử dụng một thửa đất ở tại thời điểm chuyển nhượng.

2. Hai là có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày.

Lưu ý, thời điểm xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở là ngày cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.

3. Ba là chuyển nhượng toàn bộ nhà ở, đất ở đó.

Như vậy, bạn có thể tham khảo quy định nêu trên để hiểu rõ hơn về điều kiện miễn thuế thu nhập cá nhân và áp dụng đối với trường hợp của mình. 

KIM PHỤNG
 
(1)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN

Thái Hoà

Mục số 2; 2. Hai là có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày. Tôi mua nhà năm 2003 / bán năm 2013 cách 10 năm mà vẫn phải đóng 2% TNCN

Hoa

1/Nếu chồng trước đó có 1 căn nhà cho cha mẹ để lại & 2 vợ cồng có 1 miếng đất thì khi bán miếng đất của 2 vợ chồng , miễn cho 50% phần thuế của vợ hay sao? 2/Giả sử như trên, mà miếng đất không phải đất ở mà đất sxkd thì áp dụng ở đây sao?
1