Bị đơn vắng mặt, toà có xử?

(PLO)- Nếu bị đơn vắng mặt lần thứ nhất có lý do chính đáng thì phải hoãn phiên toà. 

Tôi cho người quen vay tiền nhưng tới hẹn cô ấy không trả. Tôi kiện ra toà đòi nợ thì cô ấy lên có một lần rồi vắng mặt luôn. Mới đây, toà án mở phiên toà xét xử vụ án nhưng cô ấy lại vắng mặt lần nữa và toà án đã hoãn phiên toà. Không biết lần sau cô ấy vắng nữa thì toà có xử cho tôi không vì cô ấy luôn tìm cách tránh né?

Trần Văn Tâm (tranvantam_thulanlan@yahoo.com.vn)

Luật sư TRẦN CÔNG LY TAO, Trưởng Văn phòng luật sư Trần Công Ly Tao, trả lời: Theo Điều 200 Bộ luật Tố tụng dân sự quy định sự có mặt của bị đơn tại phiên toà như sau:

1. Bị đơn phải có mặt tại phiên toà theo giấy triệu tập của toà án; nếu vắng mặt lần thứ nhất có lý do chính đáng thì phải hoãn phiên toà.

2. Bị đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì toà án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ.

Như vậy, việc bị đơn vắng mặt lần thứ nhất và toà  án phải hoãn phiên toà là đúng quy định pháp luật. Trường hợp bị đơn đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì toà án vẫn  tiến hành xét xử. 


KIM PHỤNG
 
(1)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN

Trần Hoàng An

Theo Điều 200 của BLTTDS : Bất luận 1 trong những Đương sự nào có tên trong "Quyết định đưa ra xét xử " mà vắng mặt ( có lý do hay không lý do )thì HĐXX buộc phải hoãn phiên xét xử. -- Theo quy định của BLTTDS thì ( nguyên đơn ,bị đơn,người có quyền lợi và nghĩa vụ liên,người làm chứng,người phiên dịch...) đương sự vắng mặt 2 lần liên tục ( có nhận tống đạt hợp pháp) TA sẻ xét xử vắng mặt. --Tuy nhiên còn 1 lý do" Bất khả kháng" ....Thiên tai , tai nạn ...bất ngờ trên đường đến TA ...Nếu HĐXX không biết thì bản án vẫn bị hủy...
1