Cấm đòi của cải khi kết hôn?

(PLO)- Cấm lừa dối kết hôn, kết hôn giả tạo, cản trở kết hôn...

Tôi có đứa bạn thân chuẩn bị cưới vợ thì được biết nhà gái có đòi một số tiền khi làm tiệc cưới. Tôi có nghe nói pháp luật không cho phép chuyện này có đúng vậy không?

Cuong (cuongrungu00_tuan@gmail.com)

Luật sư TRẦN CÔNG LY TAO, Trưởng Văn phòng luật sư Trần Công Ly Tao(TP.HCM), trả lời: Theo khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, quy định về cấm các hành vi sau đây:

- Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

- Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

- Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

- Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

- Yêu sách của cải trong kết hôn;

- Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

- Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

- Bạo lực gia đình;

- Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

Mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình phải được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật...

Tại khoản 12 Điều 3 Luật trên giải thích yêu sách của cải trong kết hôn là việc đòi hỏi về vật chất một cách quá đáng và coi đó là điều kiện để kết hôn nhằm cản trở việc kết hôn tự nguyện của nam, nữ.

Ví dụ như là nếu muốn kết hôn thì phải có một số tiền nếu không có tiền thì không cho kết hôn như vậy là vi phạm điều cấm.

Như vậy, việc kết hôn mà đòi tiền là pháp luật cấm. 

KIM PHỤNG

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN