Chỉ có năm sinh, không có ngày tháng tính trợ cấp ra sao?

Mẹ tôi sinh năm 1935 nhưng không nhớ ngày tháng và trong giấy tờ chỉ ghi năm sinh. Vừa qua, tôi làm thủ tục tại UBND phường để mẹ tôi hưởng trợ cấp 80 tuổi nhưng cán bộ phụ trách nói là chờ xét duyệt và sinh tháng nào thì nhận từ tháng đó. Vậy trường hợp của mẹ tôi chỉ có năm sinh thì tính sao?

Nguyen Thi Xuan (intuanxuan@gmail.com)

Luật sư LÊ VĂN HOAN, Đoàn luật sư TP.HCM, trả lời: Theo khoản 2, điều 5 Nghị định 158/2005 của Chính phủ, giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi cá nhân. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung ghi về họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với giấy khai sinh của người đó.

Tại điểm h, mục II.5 Thông tư 01/2008 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thực hiện Nghị định 158/2005 quy định trong trường hợp giấy khai sinh của một người chỉ ghi năm sinh, không ghi ngày, tháng sinh, mà có yêu cầu bổ sung, thì ngày, tháng sinh được ghi theo giấy chứng sinh; nếu không có giấy chứng sinh, thì ngày, tháng sinh được xác định như sau:

- Đối với người chưa có hồ sơ, giấy tờ cá nhân ghi về ngày, tháng sinh, thì ngày, tháng sinh được xác định theo văn bản cam đoan của cha, mẹ đẻ hoặc người giám hộ (đối với trẻ em dưới 6 tuổi); hoặc theo lời khai của người yêu cầu bổ sung, có xác nhận của người làm chứng (đối với người từ đủ 6 tuổi trở lên).

- Đối với những người đã có hồ sơ, giấy tờ cá nhân như: Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân, học bạ, bằng tốt nghiệp, lý lịch cán bộ, lý lịch đảng viên mà trong các hồ sơ, giấy tờ đã ghi thống nhất về ngày, tháng sinh, thì xác định theo ngày, tháng sinh đó. Trường hợp ngày, tháng sinh ghi trong các hồ sơ, giấy tờ nói trên của người đó không thống nhất, thì xác định theo ngày, tháng sinh trong hồ sơ, giấy tờ được lập đầu tiên.

- Trong trường hợp không xác định được ngày, tháng sinh theo hướng dẫn trên đây, thì ngày, tháng sinh là ngày 01 tháng 01.

Như vậy, nếu trường hợp mẹ bạn không xác định được ngày, tháng sinh thì có thể tính ngày 01 tháng 01 năm đó.
KIM PHỤNG
 
(5)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN

Võ Kiều Thu

Cho mình hỏi là tất cả giấy tớ, bằng cấp minh điều không có ngày tháng nhung minh mới làm giấy khai sinh lại thì có ngày 01/01/1990, sau khi làm giấy khai sinh lại thì hai năm (2017) sau mình học lấy bằng đại học, và thi đậu xét tuyển viên chức nhung tất cả giấy tờ đó minh điều không có ngày tháng, vậy cho minh hoi chuyên gia nhu vậy có ảnh hưởng gì về chế độ bảo hiểm sau này không, xin chuyen gia cho minh lời đáp ạ

Nguyễn Ngọc Mạnh

Nhưng ở đây câu trả lời chưa thỏa đáng. Người hỏi là mẹ chồng sinh năm 1935 nhưng không có ngày, tháng sinh. Thế thời điểm để bà được hưởng chế độ người cao tuổi thì được tính từ thời điểm nào? nếu có có thể cho biết hướng dẫn tại thông tư hay nghị định nào không?

Le van cuong

Xin hoi luat su.toi tham gia bhxh co ngày tháng nam sanh nhưng giay cmnd chi có nam sanh thi can giay to gi de lam lai cmnd

Dương Minh Phương Thu

tôi thấy thông tư này hết hiệu lực rồi mà thông tư mới không có quy định về vấn đề này nữa. Vậy giờ cách tính thế nào?

Phúc

tôi không có ngày tháng sinh thì tính ngày nào tuôi mới đủ điều kiện thi giấy phép lái xe A1

Nguyễn Văn Liêm

Bố Tôi sn 1968 và giờ không còn chứng từ nào để tìm được ngày tháng sinh. lấy ngày 01/1/1968 kê khai vào bản thủ tục làm sổ hộ khẩu có được không ? rất mong sự giúp đỡ .xin cám ơn

Hồ Văn Vinh

Mẹ tôi có thẻ CMND sinh năm 1933, nhưng sổ hộ khẩu lại ghi 1935, năm 2013 tôi làm thủ tục hồ sơ để mẹ tôi hưởng thọ 80 thì nhân viên phụ trách vấn đề này bảo chưa hợp lệ. Đến tháng 5/2015 căn cứ vào sổ hộ hộ khẩu (1935) tôi làm thủ tục hồ sơ để hưởng thọ 80 cho mẹ tôi có được không? Hỏi : Để kê khai năm sinh, căn cứ vào đâu là xác thực hơn? Nếu năm 2015 được nhận trợ cấp hưởng thọ thì có truy lãnh năm 2013 không?
1