Chủ nhà trọ không trả tiền cọc, tính sao?

Thứ bảy 12/09/2015 16:04
(PLO)-Trong quan hệ dân sự, các bên hoàn toàn tự nguyện, không bên nào được áp đặt, cấm đoán, cưỡng ép, đe doạ, ngăn cản bên nào.

Tôi đang thuê nhà trọ tại phường 25, qụân Bình Thạnh (TP.HCM). Trong hợp đồng thuê nhà ghi thời hạn thuê là 6 tháng, đặt cọc 2,6 triệu đồng, điều khoảng chung là "Nếu bên A (chủ nhà trọ) lấy lại phòng thì phải báo trước cho bên B (thuê trọ) trước một tháng và ngược lại". Khi tôi báo trả phòng như điều khoản trên thì chủ nhà trọ không chấp nhận, họ nói tôi phải ở đến khi hết hạn hợp đồng. Nếu chuyển đi, tôi sẽ bị mất tiền cọc. Giờ tôi phải làm sao lấy lại tiền cọc?  

Nhi Trần (trannhiqt66@gmail.com)

Luật sư LÊ VĂN HOAN, trưởng Văn phòng luật sư Lê Văn (TP.HCM), trả lời: Hợp đồng thuê nhà ở là một trong các loại hợp đồng dân sự. Theo Điều 4 Bộ luật Dân sự thì các bên được quyền tự do cam kết, thoả thuận trong việc xác lập quyền, nghĩa vụ dân sự được pháp luật bảo đảm, nếu cam kết, thoả thuận đó không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội.

Trong quan hệ dân sự, các bên hoàn toàn tự nguyện, không bên nào được áp đặt, cấm đoán, cưỡng ép, đe doạ, ngăn cản bên nào. Cam kết, thoả thuận hợp pháp có hiệu lực bắt buộc thực hiện đối với các bên và phải được cá nhân, pháp nhân, chủ thể khác tôn trọng.

Như vậy, nếu một bên trong hợp đồng vi phạm (chủ nhà trọ) thì bạn có quyền khởi kiện họ ra tòa án có thẩm quyền để giải quyết. Tuy nhiên, trường hợp này bạn nên thương lượng với chủ nhà trọ được là tốt nhất, hoặc bạn cũng có thể làm đơn tới UBND phường để nhờ Ủy ban xem xét, hòa giải. 

KIM PHỤNG

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN

nguyễn công bằng

thưa luật sư,e có thuê một mảnh đất và một ngôi nhà để chăn nuôi,thuê trong 2 năm em đầu tư xây dựng hơn 30tr dồng,có hợp đồng nhưng không công chứng,nhưng trong quá trình chăn nuôi khu vực đó bị ngập nước,thệt hại hơn 5tr cho em,nhờ họ hổ trợ đắp bờ ngăn nước họ nói giao nhà rồi thì ko liên quan nữa. em tự thuê người làm,rồi hệ thống điện bị chập báo họ sữa nhiều lần nhưng họ cũng ko sữa,và điện chập làm chết gia súc của em thieeth hại hơn 20tr,nhân viên của e cũng bị giật,cũng may ngắt điện kịp thời nên ko sao,giá điện thì tăng liên tục(lúc đầu 2500d/kw,sau này tới 4000/kw) nên e báo trả nhà và có báo trước 3 tháng,nhưng khi dọn xong e có nhờ họ đến xem còn gì không hài lòng sẽ sữa chữa,họ ok rồi,nhưng khi e đề nghị lấy tiền cọc họ ko trả nói ko bắt em đền gấp đôi thì thôi,hợp đồng 2 năm,do em làm vỡ hợp đồng nên phải chịu,giờ em phải làm sao luật sư ạ.

bich vân

e thue tro dung 1 nam hoc, nhung khi e chuyên tro sơm(kêt thuc năm hoc) hơn thi tiên đóng tro e con dư nhung tien đăt coc ba chủ dua cho e roi. giơ e muôn lây lai sô tiên ma e chưa ơ hêt thang, e lam vay dung hay sai, nkưng ba chủ ko chiu tra cho e, nhưng e ơ chưa hêt 1 thang

nguyển thái thuận

ĐÚNG LÀ BỘ LUẬT DÂN SỰ CÓ QUI ĐỊNH VỀ HỢP ĐỒNG.Nhưng thực tế trong xã hội không như thế?.VỀ MẶT DÂN SỰ,THÌ THỎA THUẬN CỦA HAI BÊN.Nhưng trên thực tế thì,có khi chủ nhà trọ không thực hiện như bạn NHI TRẦN.Tuy không đúng,bạn cũng phải chấp nhận và thông cảm thôi.Vì nhà trọ khi bạn đến thuê chỉ ở một tháng rồi đi là làm khó nhà trọ,khi họ đã thông qua chính quy62n đăng ký tạm trú cho bạn,rồi bạn có hành vi gây phức tạp cho nhà tr5 rồi bỏ đi đòi tiền lại là đâu có được?.NGƯỜI Ở TRỌ CHÂN CHÍNH ÍT KHI NÀO Ở MO64T THÁNG LẮM BẠN Ạ?.Nếu kiện ra tòa chưa chắc bạn đã nhận lại được ?.rất nhiêu khê,chờ tòa xử,có bản án,còn phải chờ thi hành án.Còn nhờ địa phương hòa giải,lại càng mắc công hơn.VÌ ĐỊA PHƯƠNG CHỈ DỪNG LẠI Ở HÒA GIẢI MÀ THÔI.Còn cách là bỏ hoặc thuyết phục chủ nhà trả lại tiền cho mình,RỒI RÚT KINH NGHIỆM VỀ SAU KHI ĐI THUÊ NHÀ?.

nguyễn thái

Không thể nói như vậy là gây khó dễ cho chủ nhà trọ được vì đã đứng ra kinh doanh cho thuê nhà trọ thì họ phải chấp nhận những điều này. Còn về việc người trọ chân chính ít khi nào ở một tháng thì mình nghĩ đây chỉ là suy diễn chủ quan của người bình luận. Chúng ta ai cũng có hoàn cảnh thế này, thế kia nên đôi khi phải chuyển trọ khi vừa mới thuê là một việc hết sức bình thường. Có thể trong quá trình ở phát sinh bất cập trong cơ cấu nhà trọ, hoặc về vấn đề chuyển công việc, vấn đề an ninh... rất nhiều lý do để chuyển trọ sớm. Việc kiện hay nhờ chính quyền địa phương hòa giải là sự chọn lựa của người thuê, nhưng đối với một số người có khi 2,6 triệu là một số tiền không nhỏ. Mặt khác để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì không gì hơn là nhờ chính quyền hoặc Tòa án can thiệp dù phải trãi qua nhiều thủ tục. Bạn thuê trọ đã lên đây hỏi thì mình nghĩ chắc cũng đã gặp khó khăn trong vấn đề thương lượng với chủ trọ. Đây là chút ý kiến của mình, mong nhận được sự phản hồi của người bình luận.
1