Có được công chứng hợp đồng thuê mặt bằng?

Chủ nhật 04/09/2016 11:46
(PLO)- Cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng (trừ khi các bên có nhu cầu).

Tôi đi thuê mặt bằng phía trước nhà thời hạn hai năm để mở văn phòng làm du lịch. Chị chủ nhà nói chỉ cần viết giấy tay với nhau. Tôi sợ bất trắc vì bỏ ra số tiền lớn nên đề nghị ký hợp đồng thì chị ấy nói công chứng không chứng đâu vì luật không bắt buộc công chứng hợp đồng thuê như trước đây?

Trúc Ly (phamtrucly.1789@yahoo.com.vn)

Luật sư TRẦN CÔNG LY TAO, Trưởng Văn phòng luật sư Trần Công Ly Tao (TP.HCM), trả lời: Căn cứ khoản 2 Điều 122 Luật Nhà ở năm 2014, trường hợp cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng (trừ khi các bên có nhu cầu).

Theo quy định trên thì việc thuê nhà của bạn không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng cho thuê nhưng nếu các bên có nhu cầu công chứng hợp đồng thuê nhà thì công chứng viên căn cứ vào Luật Công chứng để chứng nhận hợp đồng, giao dịch này bình thường.

Trước đây, theo quy định cũ thì hợp đồng thuê nhà trên sáu tháng thì bắt buộc phải công chứng, nay theo luật mới này thì không bắt buộc nữa.

Như vậy, nếu có nhu cầu công chứng hợp đồng thuê mặt bằng như trên thì bạn và chủ nhà có thể thỏa thuận về việc này.

KIM PHỤNG

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN