Có được thỏa thuận bồi thường tổn thất về tinh thần?

(PLO)-Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường một khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu.

Ba tôi có mâu thuẫn với người ở xã bên và bị người này đánh phải nằm viện nhưng họ chỉ phạt hành chính. Người đánh ba tôi đã gửi tiền lo viện phí cho ba tôi sáu triệu đồng. Mới đây, vợ ông ấy qua nhà đưa thêm hai triệu tiền ổn định tinh thần với điều kiện ba tôi không kiện ra tòa. Việc này pháp luật quy định ra sao, ba tôi kiện họ ra tòa được không?

Tran Thi Hoai Phuong (phuong_longlanh18@gmail.com)

Luật sư TRẦN CÔNG LY TAO, Trưởng Văn phòng luật sư Trần Công Ly Tao, trả lời: Theo Điều 609 Bộ Luật Dân sự năm 2005 quy định thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại...Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định trên và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu.

Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do nhà nước quy định.

Như vậy, ba của bạn và người xâm phạm sức khỏe nói trên có thể tự thỏa thuận với nhau về mức bồi thường tổn thất tinh thần. Nếu hai bên không thỏa thuận được thì ba của bạn có quyền gửi đơn kiện đến tòa án có thẩm quyền yêu cầu người xâm phạm sức khỏe của ông ấy bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần theo quy định trên.

KIM PHỤNG
 
(2)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN

Nguyễn Thanh Tâm

Tôi và anh ta sống cùng nhau hơn 1 năm nay. trước đây anh tã đã có vợ và 1 con trai chính thức, sau này vì tính lăng nhăng gái gú của anh ta và vì nhiều lý do họ ly hôn... khi về sống cùng anh ta và trước đó tôi không hề hay biết anh ta từng ngồi tù vì nhiều lý do khác nhau, và gia đình cùng những cô vợ "hờ" của anh ta. Sống chung một thời gian anh ta thường xuyên đánh đập tôi vì chuyện của a ta và "vợ Hờ" (cô vợ mà anh ta sống chung 3 năm khi chưa ly hôn với vợ đầu).... Sau này khi tôi muốn thoát khỏi những trận đòn roi của con người dã thú đó, nhưng vì tên công ty do tôi đứng nên nếu tôi bỏ đi và anh ta làm gì đó thì tôi sợ phải chịu tội trước pháp luật, dựa vào đó anh ta biết tôi không ra đi giễ dàng nên tiếp tục hành hạ đánh đập tôi.... Những tình tiết sâu xa tôi xin không nhắc tới dài dòng chỉ nói qua vấn đề như vậy. XIN CHO TÔI HỎI: Nếu bây giờ anh ta đánh đập tôi thì tôi có thể kiện anh ta được không? và như tôi bây giờ có được luật pháp bảo vệ và giải thoát cho tôi được không (vốn dĩ anh ta là 1 "đại ca" đứng đầu những thằng đầu trộm đuôi cướp nên pháp luật hay cuộc sống anh ta luôn coi như không tồn tại...) Bây giờ tôi phải làm sao xin mọi người cho tôi ý kiến hướng giải thoát cho mình. Xin chân thành cảm ơn !
1