Có quyền ở trong nhà của cha, mẹ để lại không?

(PLO)- Căn nhà là tài sản của cha mẹ bạn tạo lập lúc còn sống, đến khi cha mẹ bạn chết thì căn nhà trở thành di sản. 

Tôi ở với ba mẹ từ nhỏ. Khi lấy chồng có con, tôi cũng sống chung nhà với ba mẹ. Do tuổi già sức yếu nên ba mẹ tôi đã qua đời và tôi vẫn đang sống trong căn nhà có giấy đỏ đứng tên ba mẹ tôi. Song giờ hai anh trai của tôi muốn tôi ra khỏi nhà. Vậy tôi xin hỏi là tôi có quyền ở trong nhà không?

Phan Thi Quỳnh Nhi (Nhiphan.emhs@gmail.com)

Luật sư LÊ VĂN HOAN, Trưởng Văn phòng luật sư Lê Văn Hoan (TP.HCM), trả lời: Do đây là tài sản của cha mẹ bạn tạo lập lúc còn sống, đến khi cha mẹ bạn chết thì căn nhà trở thành di sản theo Điều 634 Bộ luật Dân sự.

Nếu lúc còn sống, cha mẹ bạn không lập di chúc để định đoạt này thì di sản này sẽ được phân chia theo pháp luật, tức chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, bao gồm: cha mẹ của người chết (tức ông bà nội ngoại của bạn nếu những người này chết sau cha mẹ bạn), các con của cha mẹ bạn.

Như vậy, bạn cũng là một trong những người được hưởng thừa kế nên cũng có quyền đối với căn nhà này. Hơn nữa, bạn ở trong căn nhà này từ nhỏ đến nay khi cha mẹ bạn mất thì bạn là người quản lý di sản. Anh bạn không có quyền đuổi bạn ra khỏi nhà. Nếu hành vi này xảy ra thì bạn làm đơn tới UBND, công an cấp xã, phường để được giải quyết. 

KIM PHỤNG
 
(4)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN

Luật sư Lê Văn Hoan

Bạn lưu ý: ở trường hợp trên, chị Nhi đang cư trú hợp pháp trong ngôi nhà của cha mẹ. Như vậy, những người cùng hang thừa kế nếu thấy rằng quyền lợi bị xâm hại hoặc không thỏa thuận được với nhau về việc phân chia di sản thì họ có quyền khởi kiện ra tòa. Nếu anh trai chị Nhi đuổi chị Nhi ra khỏi nhà khi vụ việc chưa được giải quyết bang bản án có hiệu lực pháp luật là vi phạm pháp luật hình sự quy định tại điều 124 BLHS "Tội xâm phạm chỗ ở của công dân". Còn trường hợp của bạn đọc Nguyễn Thái Thuận do không nói rõ bạn có cư trú trong căn nhà này từ trước hay không. Nếu cư trú thì going trường hợp của chị Nhi. Còn nếu không cư trú thì đây lại là quan hệ tranh chap dân sự nên cơ quan công an không có quyền can thiệp, giải quyết. bạn có thể gửi đơn tới UBND cấp xã để hòa giải, nếu không thỏa thuận được thì khời kiện ra Tòa để giải quyết. LS Lê Văn Hoan

NGUYỂN THÁI THUẬN

LUẬT SƯ LÊ VĂN HOAN đã trả lời chính xác.Nhưng nếu hai người anh đuổi NHI,NHI gởi đơn đến chính quyền,công an xã không giải quyết theo luật thì làm sao?. Như trường hợp của tôi,xác định là người thừa kế hàng thứ 2 theo luật.Nhưng em gái tôi đồng thừa kế không ở chung nhà với anh tôi đã chết,đã thuê người chiếm cứ nhà và tài sản trong nhà,không cho tôi và gia đình đến thắp nhang và ở để bảo quản tài sản ngay từ thời điểm mở thừa kế. Thế nhưng,tôi làm đơn gởi tới chính quyền địa phương và công an xã HÓA AN TP BIÊN HÒA ĐÚNG LUẬT PHÁP QUI ĐỊNH.Nhưng cong an không giải quyết đến nay gần một năm,quyền lợi và nghĩa vụ của tôi chưa được giải quyết,mặc dù tôi đã gởi đơn và đến cơ quan nhờ giúp đở nhiều lần? VẬY TÔI PHẢI LÀM SAO?. CHÍNH QUYỀN VÀ CÔNG AN ĐỊA PHƯƠNG KHÔNG GIẢI QUYẾT THEO LUẬT DÂN SỰ VỀ THỪA KẾ CÓ VI PHẠM PHÁP LUẬT KHÔNG?. NHỜ LUẬT SƯ GIẢI ĐÁP.
1