Con trai hưởng thừa kế nhiều hơn con gái?

Ông, bà ngoại tôi mất (không có di chúc) để lại bốn căn nhà (hai căn ở chợ đang cho thuê), hai cái ao và số tiền 279 triệu trong ngân hàng. Ông, bà tôi có bốn người con (hai trai và hai gái), tất cả đều có gia đình riêng. Vừa qua, bác cả mời cả nhà họp mặt để phân chia di sản thừa kế của ông bà. Lấy lý do mẹ tôi và dì đã đi lấy chồng nên mỗi người chỉ được chia 50 triệu đồng. Phần di sản còn lại hai bác được hưởng. Có phải con trai được hưởng thừa kế nhiều hơn con gái?

Pham Thi Cuc (cucthuy12693@gmail.com)

Luật sư TRẦN VĂN VIỆT, Đoàn luật sư TP.HCM, trả lời: Không. Do ông, bà ngoại của bạn mất không để lại di chúc nên di sản của họ sẽ được chia thừa kế theo pháp luật.  

Theo Điều 676 Bộ luật Dân sự quy định hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết…Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Như vậy, ông bà ngoại bạn có bốn người con thuộc hàng thừa kế thứ nhất (nếu không còn ai cùng hàng thừa kế) thì mỗi người sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau. Hiện nay, không có quy định nào phân biệt giữa con trai và con gái ai được hưởng di sản thừa kế nhiều hơn mà chỉ quy định con đẻ, con nuôi đều được hưởng phần di sản bằng nhau.

Do đó, mẹ của bạn đương nhiên được hưởng một phần di sản của ông bà ngoại bạn để lại ngang bằng với hai bác và dì của bạn. Nếu không đồng ý cách phân chia đó, mẹ và dì của bạn có quyền yêu cầu hai bác của bạn chia di sản thừa kế theo đúng quy định nêu trên (mỗi người một phần bằng nhau). 

KIM PHỤNG
 
(10)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN

tuan anh

me toi co mot can nha va co 5 con trai va 2 con gai ba cho toi cai nha nay duoc khong
1