Công ty chưa thi hành án, cấm giám đốc xuất cảnh?

Thứ bảy 26/09/2015 11:34
(PLO)- Người đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế thì chưa dược xuất cảnh. 

Toà án cấp phúc thẩm xử tôi thắng kiện công ty A (địa ốc- xây dựng) và buộc công ty này phải trả lại cho tôi hơn một tỷ đồng. Tôi tìm hiểu thì được biết giám đốc công ty này đi nước ngoài rất nhiều lần. Hiện giờ công ty cũng chưa thi hành án cho tôi. Tôi có quyền yêu cầu các cơ quan có thẩm quyến cấm ông này đi nước ngoài được không?

Trần Thị Tú Uyên (tuuyen_bongbenh@yahoo.com)

Luật sư TRẦN NGỌC QUÝ, Đoàn luật sư TP.HCM, trả lời:

Theo Điều 21 Nghị định số 136 ngày 17-8-2007(sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 65 ngày 6-9-2012) của Chính phủ quy định về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây :

1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

4. Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.

5. Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

6. Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

7. Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.

Đối với trường hợp của bạn, thì người đang có nghĩa vụ chấp hành bản án trả lại số tiền hơn một tỷ đồng cho bạn là Công ty A (pháp nhân). Bạn có quyền làm đơn yêu cầu thi hành án đến cơ quan thi hành án có thẩm quyền để thi hành án buộc Công ty A (pháp nhân) trả lại tiền cho bạn.

Riêng cá nhân ông giám đốc công ty A không phải là người có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ đối với bạn theo bản án nên không có cơ sở đề nghị xem xét cấm xuất cảnh đối với cá nhân ông giám đốc này.


KIM PHỤNG
 
(1)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN

Lâm

Thưa Luật sư cho em hỏi: Vậy nếu trong trường hợp Công ty A đó là một thành viên, tức là do chính giám đốc mở ra và không cá nhân nào góp vốn thì giám đốc có phải là người đại diện và mang tư cách pháp nhân cho công ty, trong trường hợp này sẽ giải quyết thế nào ạ. Cảm ơn Luật sư đã quan tâm

nguyen duong

Bạn có thể xem thêm việc áp dụng theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Nghị định 62/2015/NĐ-CP ngày 18/7/2015 nhé, trường hợp người đại diện theo pháp luật của người phải thi hành án vẫn có thể bị chưa cho xuất cảnh

Minh Hòa

Vui lòng cho hỏi. Văn bản nào có hiệu lực hoặc tiền lệ pháp đã có qui định quyết định hành chính mà phạm luật là vô hiệu. Được biết dự thảo luật ban hành QĐHC mà QH đang thảo luận có nói điều này nhưng còn lâu mới hiệu lực. Xin cám ơn!
1