Đã ly hôn, có được kiện chia tài sản chung vợ chồng?

(PLO)-Sau khi ly hôn mới tranh chấp về tài sản chung của vợ chồng, kiện ra toà chia được không?

Vợ chồng tôi được toà án cho ly hôn vào tháng 7-2014, chúng tôi tự thoả thuận phân chia phần tài sản chung hiện có. Riêng phần đất chung bị giải toả làm đường thì chưa phân chia vì nhà nước chưa chi trả tiền bồi thường. Đầu năm 2015, nhà nước chi trả tiền bồi thường nhưng anh ấy nhận tiền mà không chia lại cho tôi. Vậy tôi có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án chia số tiền bồi thường này không?Đinh Thị Mai (dtmai.c2vot.las@hoabinh.edu.vn)

Luật sư TRẦN NGỌC QUÝ, Đoàn luật sư TP.HCM, trả lời:Trước đây, năm 2014 toà án chỉ giải quyết phần ly hôn còn về tài sản chung của vợ chồng do hai bên tự thoả thuận. Hiện nay, chồng cũ bạn nhận số tiền nhà nước bồi thường do giải toả phần đất chung của vợ chồng nhưng không chia cho bạn nên phát sinh tranh chấp. Vì vậy, bạn có quyền khởi kiện yêu cầu TAND có thẩm quyền xem xét, giải quyết chia tài sản chung của vợ chồng bạn sau khi ly hôn.

Căn cứ các Điều 58, Điều 59 Bộ Luật Tố tụng dân sự (sửa đổi, bổ sung năm 2011), bạn cần cung cấp các tài liệu, hồ sơ, chứng cứ về vụ việc nêu trên để chứng minh yêu cầu khởi kiện của bạn là có cơ sở nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn theo quy định pháp luật.
KIM PHỤNG
 
(5)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN

Bich

Thưa Luật sư Tôi và chòng tôi ly hôn, về tái sản chung chúng tôi thảo thuận chia: anh ấy nhận nhà tôi nhận tiền bồi thường nhưng anh ấy trây ỳ không trả tôi có đc kiện lại để lấy nhà không

Nguyễn Thị Thùy Ngân

Kính thưa luật sư!
Tôi có một sự việc vướng mắc kính mong luật sư tư vấn và giải đáp giúp. Bạn tôi trong ca làm của cô ấy đã xảy ra vụ việc mất trộm chiếc laptop của người chủ quán, họ yêu cầu bạn tôi phải chịu một nửa trách nhiệm và phải bồi thường 1/2 giá trị tài sản bị mất với lý do họ đã giao bạn tôi trông coi quán khi mất đồ thì bạn tôi phải chịu trách nhiệm. Trong khi đó, bạn tôi chỉ làm nhân viên phục vụ, bưng bê, và giữa họ chỉ có hợp đồng lao động bằng miệng. Vậy tôi xin hỏi, bạn tôi có phải chịu trách nhiệm với tài sản bị mất hay không? Nếu có có phải chịu hoàn toàn trách nhiệm bồi thường toàn bộ tiền mua laptop mới? Trong khi đó laptop là tài sản cá nhân chủ quán không phải tài sản của quán.
Rất mong luật sư hồi đáp, tôi xin chân thành cảm ơn.

TS: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi, chúng tôi sẽ mời luật sư trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.
1