Đăng ký kết hôn, một người vắng mặt được không?

Thứ bảy 05/09/2015 06:00
(PLO)- Khi đăng ký kết hôn hai bên nam, nữ phải có mặt ký vào sổ và giấy chứng nhận kết hôn. 

Hai chúng nộp hồ sơ ra UBND xã đăng ký kết hôn và được hẹn ngày ra lấy giấy chứng nhận kết hôn. Thế nhưng, đến ngày hẹn anh ấy có việc đột xuất phải đi xa nên chỉ có mình tôi ra UBND xã thì cán bộ tư pháp không cho nhận giấy. Tôi gặp chủ tịch thì ông ấy giải thích là phải có mặt cả hai người thì mới giải quyết được. Việc này đúng không?

Thu Ha (ha_quan1182015@gmail.com)

Luật sư CHÂU XI, Đoàn luật sư TP.HCM, trả lời: Theo khoản 3, Điều 18, Nghị định 158 ngày 27-12-2005 của Chính phủ quy định khi đăng ký kết hôn hai bên nam, nữ phải có mặt. Đại diện UBND cấp xã yêu cầu hai bên cho biết ý muốn tự nguyện đăng ký kết hôn, nếu hai bên đồng ý kết hôn thì cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký kết hôn và giấy chứng nhận kết hôn.

Sau đó, hai bên nam, nữ ký vào sổ và giấy chứng nhận kết hôn; chủ tịch UBND cấp xã sẽ ký, cấp cho mỗi bên nam, nữ một bản chính giấy chứng nhận kết hôn, giải thích cho hai bên về quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình.

Như vậy, việc chủ tịch UBND xã giải thích khi đăng ký kết hôn bắt buộc hai bạn phải có mặt để làm thủ tục như trên là đúng luật. 


KIM PHỤNG
 
(3)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN

Đoàn Thị Phương Thảo

chao luật sư cho hỏi giờ em muốn ly hôn nhưng giờ phải làm lại giấy kết hôn .cách đay 2008 chồng em xé giấy đắng kết hôn . Giờ em muốn làm lại mà chồng em không đi để có giấy để ly hôn giờ mình em đi UB làm lại được không tư vấn giúp em .xin cảm ơn

Cần hủy giấy kết hôn vì chồng đã mất

chào luật sư ! tôi đã đắng ký kết hôn lúc 18t. sống chung được 1năm , nhưng do 2 bên gia đình mâu thuận vợ chồng không còn sống chung, nhưng cũng không ly hôn, được 2năm thì chồng tôi mất vì tai nạn. Bố chồng tôi có làm (giấy khai tử ) để nhận tiền bảo hiểm xã hội.. Lúc thời gian chồng tôi mất ,Tôi không có qua lại bên gia đình chồng tôi.. nên vợ chồng tôi không có tài sản chung. Tôi chỉ có 2 tờ giấy kết hôn, giấy chứng minh nhân dân của chồng tôi, tôi không có giấy khai tử của chồng tôi. Hỏi luật sư: giấy kềt hôn còn hiểu lực hay không?. tôi có cần phải làm giấy khai tử cho chồng tôi nữa hay không?. tôi cần hủy giấy kết hôn thì phải làm sao?

lương thị ninh

Tôi và chông tôi đã kết hôn. Chúng tôi lên ubnd xã để đăng kí kêta hôn. Tuy nhiên chúng tôi chỉ được kí vào sổ đăng kí do cán bộ tư pháp đưa. Chưa được kí vào giấy kết hôn và chưa có giấy đăng kí. Vậy trường hợp của tôi thuộc diện đã kết hôn hay chưa ạ. Và hiện tại chúng tôi đã li thân được 2 năm. Chúng tôi muốn li hôn và đăng kí kết hôn 1 nơi khác. Vậy chúng tôi cần những giấy tờ gì. Và thủ tục như thế nào ạ. Kính monh được quý công ty tư vấn giúp ạ.

Đinh Mẫn Nhi

Chào Anh, Chị em đang làm giấy đăng ký kết hôn, em và bạn đã ra UBND nộp đầy đủ các giấy tờ cần thiết đ6ẻ làm thủ tục đăng ký kết hôn và đc UBND hẹn 4 ngày sau quay lại nhưng vì 2 ngày sau thì bạn em phải đi công tác 3 tuần mới về nên không thể đến theo đúng lịch hẹn. Cho em hỏi vấn đề của em phải lên trễ hẹn như vậy thì UBND có giải quyết không ạ. Em rất sợ không đúng hẹn bị hủy hồ sơ phải đi làm lại từ đầu.Em xin cám ơn ạ.
1