Đánh bạn vì bạn gái, 17 tuổi có chịu trách nhiệm hình sự?

Thứ bảy 20/06/2015 11:51
(PLO)-Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

Em trai tôi đánh bạn gây thương tích vì bạn gái. Tôi nghe nói là đủ 18 tuổi mới bị hình sự, em trai tôi mới 17 tuổi thì không bị xử lý có đúng vậy không?

Phạm Thu Hường (huong_tuyetlebuon9999@gmail.com)

Luật sư LÊ VĂN HOAN, Trưởng Văn phòng luật sư Lê Văn TP.HCM, trả lời: Theo Điều 12 Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định tuổi chịu trách nhiệm hình sự như sau:

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Như vậy, do em bạn 17 tuổi nên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm do mình gây ra.

KIM PHỤNG
 
(1)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN

Ls Trần Hồng Phong

Tôi muốn giải thích thêm là người dưới 18 tuổi được xem là chưa thành niên nên nguyên tắc đánh giá, xét xử được quy định riêng biệt (tại Bộ luật hình sự) theo hướng việc xử lý người chưa thành niên phạm tội chủ yếu nhằm giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh và trở thành công dân có ích cho xã hội. Trong mọi trường hợp điều tra, truy tố, xét xử hành vi phạm tội của người chưa thành niên, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải xác định khả năng nhận thức của họ về tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nguyên nhân và điều kiện gây ra tội phạm. Điều 69 BLHS quy định: Người chưa thành niên phạm tội có thể được miễn trách nhiệm hình sự, nếu người đó phạm tội ít nghiêm trọng hoặc tội nghiêm trọng, gây hại không lớn, có nhiều tình tiết giảm nhẹ và được gia đình hoặc cơ quan, tổ chức nhận giám sát, giáo dục. Việc truy cứu trách nhiệm hình sự người chưa thành niên phạm tội và áp dụng hình phạt đối với họ được thực hiện chỉ trong trường hợp cần thiết và phải căn cứ vào tính chất của hành vi phạm tội, vào những đặc điểm về nhân thân và yêu cầu của việc phòng ngừa tội phạm. Khi xét xử, nếu thấy không cần thiết phải áp dụng hình phạt đối với người chưa thành niên phạm tội, thì Toà án áp dụng một trong các biện pháp giáo dục hoặc đưa vào trường giáo dưỡng. Khi áp dụng hình phạt đối với người chưa thành niên phạm tội cần hạn chế áp dụng hình phạt tù. Khi xử phạt tù có thời hạn, Toà án cho người chưa thành niên phạm tội được hưởng mức án nhẹ hơn mức án áp dụng đối với người đã thành niên phạm tội tương ứng.
1