Đơn phương ly hôn, nộp tạm ứng án phí ra sao?

(PLO)- Ly hôn không chia tài sản, người yêu cầu ly hôn nộp tạm ứng án phí là 200.000 đồng, cả hai cùng yêu cầu ly hôn nộp 100.000 đồng/người. 

Chị tôi muốn nộp đơn ly hôn chồng nên muốn biết khi nộp đơn ly hôn (không chia tài sản) thì chị ấy phải nộp cho tòa bao nhiêu tiền để tòa xử? Vì chị tôi ở nhà làm nội trợ nên sợ không có tiền nộp?

Nguyen Thi My Hanh (ngthimyhanh_2016@yahoo.com)

Luật sư TRẦN CÔNG LY TAO, Trưởng Văn phòng luật sư Trần Công Ly Tao (TP.HCM), trả lời: Theo Nghị quyết 01/2012 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao quy định về tiền nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án hôn nhân và gia đình như sau:

- Trường hợp vợ hoặc chồng có yêu cầu thì người yêu cầu phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm là 200.000 đồng;

- Trường hợp cả vợ và chồng cùng có yêu cầu thì mỗi người phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm là 100.000 đồng.

Trường hợp ngoài yêu cầu ly hôn, đương sự còn yêu cầu chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định của pháp luật hoặc yêu cầu chia 1/2 giá trị tài sản chung của vợ chồng thì người có yêu cầu phải nộp tiền tạm ứng án phí đối với 1/2 giá trị tài sản chung của vợ chồng.

Trường hợp ngoài yêu cầu ly hôn, đương sự còn yêu cầu chia tài sản chung của vợ chồng thì họ phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tương ứng với phần họ yêu cầu chia trong giá trị tài sản mà tòa án tạm tính theo hướng dẫn của nghị quyết này.

Như vậy, trường hợp chị bạn đơn phương ly hôn nên khi tòa thụ lý vụ án ly hôn (không chia tài sản) thì chị ấy nộp tạm ứng án phí 200.000 đồng theo quy định nêu trên.

KIM PHỤNG
 
(1)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN