Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, hưởng chế độ gì?

(PLO)- Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Tôi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, còn chị tôi đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Theo tôi biết thì chị ấy không được hưởng chế độ thai sản giống như tôi có đúng vậy không?

Tiền (ngthitien16@yahoo.com)

Luật sư LÊ ĐĂNG LIỆU, Trưởng Văn phòng luật sư Lê Đăng Liệu (TP.HCM), trả lời: Theo quy định tại Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia.

Còn bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Theo đó, chế độ hưởng bảo hiểm của hai loại hình bảo hiểm này như sau:  

+ Bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm các chế độ sau: ốm đau; thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hưu trí và tử tuất.
+ Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Như vậy, khi chị bạn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì chị ấy không được hưởng chế độ thai sản mà chỉ được hưởng chế độ hưu trí và tử tuất. 

KIM PHỤNG
 
(2)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN

lehuong187

xin cho tôi hỏi tôi đi làm và đóng bảo hiểm được 2 năm. hiện nay tôi đang nghỉ việc và đã chốt sổ. bây giờ tôi muốn đóng tiếp bảo hiểm dưới hình thức tự nguyện nói vào số đó có được không, Và nếu sau này tôi xin được việc ở công ty thì lại nói tiếp vào số tự nguyện đó được không

huuphuoc

Tôi tham gia BHXH ở Doanh nghiệp được 17 năm, nay DN họ trả sổ cho tôi. Bây giờ tôi dùng sổ này để tham gia BHXH tự nguyện có được không? Nếu tự đóng tiếp tại DN tôi phải đóng Đủ BHXH, BHYT, BH Thất nghiệp là 32,5%. Nếu đóng BHXH tự nguyện thì tôi phải đóng những khoản nào (bao nhiêu %). Cám ơn

thuy

Tôi đi làm công ty được 4 năm và đóng bảo hiểm xã hội được 2 năm 8 tháng, và đã nghỉ việc.Tôi đã lấy sổ về ,vậy xin hỏi giờ tôi lỉnh tiền bảo hiểm được chưa,và phải tới đâu lỉnh tiền.Cảm ơn

phương Thanh

Tôi tham gia BHXH ở giáo dục được 8 năm, nay tôi xin thôi việc họ trả sổ cho tôi. Bây giờ tôi dùng sổ này để tham gia BHXH tự nguyện có được không? Nếu tự đóng tiếp tại DN tôi phải đóng Đủ BHXH, BHYT, BH Thất nghiệp là 32,5%. Nếu đóng BHXH tự nguyện thì tôi phải đóng những khoản nào (bao nhiêu %). Cám ơn
1