Hoãn ở tù để chữa bệnh được không?

(PLO)- Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt khi bị bệnh nặng.

Anh tôi bị kết án ba năm tù về tội cố ý gây thương tích nhưng vẫn đang tại ngoại. Mới đây, anh tôi nhận quyết định thi hành bản án trên nhưng giờ anh tôi đang trị bệnh xơ gan nên sức khỏe sa sút. Vậy anh tôi có thể xin hoãn chấp hành án và gia đình tôi sẽ đứng ra bảo lãnh để anh ấy chữa bệnh khỏe rồi mới thụ án được không?

Nguyen Tuyet Lan (tuyetlan_thucuc2011@yahoo.com)

Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU, Phó Chủ tịch Hội luật gia TP. Hồ Chí Minh, trả lời:

Theo quy định tại Điều 61 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) thì người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt khi bị bệnh nặng. Trong trường hợp này có thể được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục.

Tuy nhiên, để được hoãn chấp hành án phạt tù, anh của bạn cần có đơn đề nghị hoãn chấp hành án phạt tù gửi tới Chánh án toà án đã ra quyết định thi hành án theo quy định pháp luật.

Căn cứ Điều23 Luật Thi hành án hình sự thì đối với người bị kết án phạt tù đang được tại ngoại, Chánh án tòa án đã ra quyết định thi hành án có thể tự mình hoặc theo đơn đề nghị của người bị kết án, văn bản đề nghị của Viện kiểm sát cùng cấp, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện nơi người phải chấp hành án cư trú, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu nơi người phải chấp hành án làm việc ra quyết định hoãn chấp hành án phạt tù. Đơn đề nghị hoặc văn bản đề nghị phải được gửi cho tòa án đã ra quyết định thi hành án kèm theo các giấy tờ có liên quan.

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được đơn hoặc văn bản đề nghị hoãn chấp hành án phạt tù, Chánh án tòa án đã ra quyết định thi hành án phải xem xét, quyết định.

Như vậy, anh của bạn có thể gửi đơn đề nghị hoãn chấp hành hình phạt tù để chữa bệnh đến chánh án (đã ra quyết định thi hành án). Trong đơn này, anh của bạn cần trình bày rõ tình trạng bệnh, hồ sơ bệnh án của mình chánh án có cơ sở xem xét, giải quyết.
KIM PHỤNG

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN