Kê biên phần vốn góp để thi hành án

Ông B. phải thi hành án cho mẹ tôi số tiền 362 triệu đồng nhưng ông ấy không trả cũng không có tài sản để thi hành án. Mới đây, tôi phát hiện ông B. có hùn vốn vào công ty chuyên làm bao bì đựng thức ăn nhưng không rõ là bao nhiêu tiền. Phần vốn góp này có kê biên để thi hành án cho mẹ tôi được không? 

Tuyet Loan Tran (trantuyetloanphuong_hoang@gmail.com)

Luật sư TRẦN CÔNG LY TAO, Đoàn luật sư TP.HCM, trả lời: Theo Điều 92 Luật Thi hành án dân sự năm 2008, thì chấp hành viên yêu cầu cá nhân, cơ quan, tổ chức nơi người phải thi hành án có vốn góp cung cấp thông tin về phần vốn góp của người phải thi hành án để kê biên phần vốn góp đó.

Trong trường hợp cần thiết, Chấp hành viên yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xác định phần vốn góp của người phải thi hành án; trưng cầu tổ chức, cá nhân có chuyên môn xác định phần giá trị vốn góp của người phải thi hành án để cưỡng chế thi hành án. Đương sự có quyền yêu cầu Toà án xác định phần vốn góp của người phải thi hành án.

Như vậy, bạn nên cung cấp thông tin nêu trên cho chấp hành viên để họ xác minh và nếu đúng là ông B. có phần vốn góp trong công ty đó thì chấp hành viên có thể kê biên xử lý phần vốn góp đó để thi hành án cho mẹ bạn. 


KIM PHỤNG
 
(6)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN