Khi nào được mời luật sư bào chữa?

Thứ bảy 24/10/2015 06:25
(PLO)- Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can.

Trong lúc nóng giận con tôi lỡ tay đâm bạn bị thương. Mới đây, công an đã khởi tố vụ án, khởi tố con tôi về tội cố ý gây thương tích. Tôi muốn nhờ luật sư bào chữa cho con tôi liền nhưng nghe nói là phải ra trước toà mới được mời luật sư có đúng vậy không?

Hai duong (haiduong_mongmanh76@...)

 Luật sư TRẦN CÔNG LY TAO, Trưởng Văn phòng luật sư Trần Công Ly Tao (TP.HCM), trả lời: Theo khoản 1 Điều 56 Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định người bào chữa có thể là:
1.  Luật sư;
2.  Người đại diện hợp pháp của người bị tạm giữ, bị can, bị cáo;
3.  Bào chữa viên nhân dân.
Đồng thời theo khoản 1 Điều 58 Bộ luật trên quy định:

- Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can.

- Trường hợp bắt người theo quy định tại Điều 81 (bắt người trong trường hợp khẩn cấp) và Điều 82 (Bắt người phạm tội quả tang hoặc đang bị truy nã) của Bộ luật này thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi có quyết định tạm giữ.  

-Trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với tội xâm phạm an ninh quốc gia, thì Viện trưởng Viện kiểm sát quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra.
Luật sư có quyền bảo vệ cho con bạn từ giai đoạn khởi tố bị can theo quy định của pháp luật chứ không phải chỉ khi ra toà mới được mời luật sư như bạn đã nghe nói.

 

Như vậy, luật sư có thể tham gia tố tụng để bào chữa cho con bạn khi con bạn hoặc gia đình bạn có yêu cầu mời luật sư. Rồi từ yêu cầu đó, luật sư sẽ tiến hành những thủ tục cần thiết để bào chữa cho con bạn theo quy định pháp luật.

 


KIM PHỤNG
 
(1)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN