Không đăng ký kết hôn, toà vẫn thụ lý đơn ly hôn?

Chủ nhật 23/08/2015 18:36
(PLO)- Không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng. 
Tôi và bạn gái có sống chung như vợ chồng nhưng sau đó cả hai phát sinh mâu thuẫn nên chia tay. Giờ cô ấy nộp đơn ra toà đòi ly hôn tôi. Tôi đâu có đăng ký kết hôn mà toà vẫn thụ lý đơn ly hôn của cô ấy?
Tuan Khanh Huynh (khanh…@yahoo.com)
Luật sư TÔ NGỌC MINH TUẤN, Đoàn luật sư TP.HCM, trả lời: Theo Điều 53 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, quy định tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng. Nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định của Luật này.Nếu hai bạn không đăng ký kết hôn mà cô ấy gửi đơn yêu cầu ly hôn thì toà án vẫn thụ lý đơn này và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng. Như vậy việc toà án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn của cô ấy là đúng luật.
KIM PHỤNG
 
(1)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN

Trần Văn Cường

Cô này hơi bị rảnh, kg đăng ký kết hôn, kg có con, kg tranh chấp tài sản thì mắc mớ gì làm đơn xin ly hôn. Đường ai nấy đi thì thôi chứ có ràng buộc gì đâu mà ly hôn. Bởi vì pháp luật đâu cộng nhận họ vợ chồng

Huỳnh trí Dũng

Chú của tôi có nhận chuyễn nhượng 1 thửa đất bằng giấy tay vào năm 2009 của 1 người thân ở quận 9. .thửa đất này đã có sổ đỏ, xin hỏi nếu sau này nhận tiền đền bù giải tỏa, chú tôi có được thay mặt cho chủ sở hửu nhận tiền đền bù được không ? Việc chú tôi sử dụng thửa đất đó hơn 6 năm có được xem như là bằng chứng của việc đã chuyễn nhượng không ?
1