Không tự nguyện thi hành án mới bị cưỡng chế?

Thứ bảy 05/12/2015 11:05
(PLO)- Thời hạn tự nguyện thi hành án là 10 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được quyết định thi hành án hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án.

Tôi cho mượn tiền kiện ra tòa bốn năm mới xong. Giờ có bản án buộc bên kia phải trả cho tôi 213 triệu đồng. Tôi yêu cầu cơ quan thi hành án cưỡng chế bên kia trả nợ thì chấp hành viên không làm ngay mà anh này còn cho bên kia 10 ngày tự nguyên thi hành.Trước giờ ông ấy không tự nguyện trả tiền nên tôi mới yêu cầu cơ quan thi hành án, giờ họ lại cho bên kia thời gian tự nguyện nữa là sao?

Tuyet Linh (linh_17171997@gmail.com)

Luật sư TÔ NGỌC MINH TUẤN, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo khoản 1 Điều 45 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2014), quy định thời hạn tự nguyện thi hành án là 10 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được quyết định thi hành án hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án.

Như vậy, căn cứ vào quy định nêu trên thì việc chấp hành viên cho bạn biết phải cho bên thi hành án thời hạn 10 ngày tự nguyện thi hành là đúng pháp luật. Hết thời hạn trên mà người phải thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành thì mới bị cưỡng chế thi hành án. 
KIM PHỤNG
 
(3)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN