Ký hợp đồng ngày được ba bữa ăn, thực tế có hai bữa giờ tính sao?

Thứ bảy 20/02/2016 14:00
(PLO)- Nếu bên nào vi phạm hợp đồng thì bên bị vi phạm có quyền khởi kiện yêu cầu bên vi phạm bồi thường thiệt hại. 

Tôi được công ty môi giới ở Việt Nam giới thiệu sang nước ngoài làm việc và tôi đã làm việc ở đây gần một tháng. Hợp đồng tôi ký với công ty ở Việt Nam có quy định một tháng lương là 1.000 USD và chủ bao ăn ngày ba bữa nhưng thật sự qua đây chỉ được nuôi ăn hai bữa. Vậy tôi có kiện công ty môi giới vi phạm hợp đồng được không? Tôi có nộp cho công ty phí dịch vụ đi làm là 6.200 USD giờ tôi có quyền lấy lại số tiền này hay không?

Nguyen ngoc son (AnhtuanNguyen@gmail.com)

Luật sư LÊ VĂN HOAN, Trưởng Văn phòng Luật sư Lê Văn (TP.HCM), trả lời: Về nguyên tắc nếu bên nào vi phạm hợp đồng thì bên bị vi phạm có quyền khởi kiện yêu cầu bên vi phạm bồi thường thiệt hại và phạt do vi phạm nếu có trên cơ sở nội dung hợp đồng mà các bên đã ký kết.

Theo bạn trình bày thì thực tế khác nội dung hợp đồng đó là thiếu một bữa ăn/ngày. Như vậy, đây có thể coi là thiệt hại. Do vậy, bạn có quyền yêu cầu công ty môi giới can thiệp để người sử dụng lao động giải quyết yêu cầu chính đáng. Nếu yêu cầu của bạn không được đáp ứng thì bạn có quyền yêu cầu công ty môi giới chi trả khoản này. Nếu các bên không thỏa thuận được thì bạn có quyền khởi kiện ra tòa án để giải quyết.

Phần chi phí dịch vụ, đây là khoản chi phí để đưa người lao động ra nước ngoài làm việc và thực tế bên môi giới đã thực hiện. Do vậy, nếu hợp đồng không quy định việc trả lại khoản phí này thì bạn không có quyền đòi lại.

KIM PHỤNG
 
(1)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN