Ly hôn với chồng nước ngoài, tòa nào giải quyết?

(PLO)- Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài...

Anh chị tôi cưới nhau năm 2009 (có đăng ký kết hôn tại tỉnh). Nay anh ấy bỏ bê chị tôi vì có người mới ở nước ngoài không chịu về nước. Chị tôi nộp đơn ra tòa án án huyện xin ly hôn cán bộ chỉ lên tòa tỉnh thụ lý vì anh rể tôi là người nước ngoài. Mỗi lần đi lên tỉnh khó khăn (chị tôi bị say xe). Vậy chuyện ly hôn của chị tôi tòa huyện xử không được sao?

Tuyet Loan Pham (phamtuyetloan17899123@yahoo.com)

Luật sư TRẦN CÔNG LY TAO, Trưởng Văn phòng luật sư Trần Công Ly Tao (TP.HCM), trả lời: Theo Điều 127 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

Ngoài ra, theo Điều 33, 34 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2004 (sửa đổi, bổ sung năm 2011) và khoản 25 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì TAND cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Như vậy, tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của chị bạn là TAND cấp tỉnh. Cán bộ tòa án huyện hướng dẫn chị bạn nộp đơn đến tòa án tỉnh để tòa này xem xét, giải quyết là đúng pháp luật.
KIM PHỤNG

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN