Mẹ được yêu cầu tòa giải quyết ly hôn cho con?

(PLO)- Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần. 

Chị tôi lấy chồng (có đăng ký kết hôn) được bốn năm nhưng chưa có con. Chồng chị ấy hay nhục mạ và đánh đập chị tôi nên chị tôi đã về lại nhà mẹ ở được năm tháng. Mẹ tôi muốn chị tôi ly hôn nhưng chị ấy không chịu vì thương chồng. Tôi nghe nói mẹ tôi có quyền yêu cầu tòa án cho chị tôi ly hôn đúng không?

Tuyet linh (trantuyetlinh_muaxuan18795@yahoo.com)

Luật sư LÊ ĐĂNG LIỆU, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Căn cứ Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Theo đó, mẹ của bạn chỉ có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn cho chị bạn khi chị bạn bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng chị ấy gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của chị bạn.

Như vậy, chỉ khi đáp ứng điều kiện nêu trên thì bấy giờ mẹ bạn mới có quyền yêu cầu tòa án xem xét, giải quyết việc ly hôn của chị bạn.

Nếu chị bạn không rơi vào trường hợp 2 như quy định trên thì người yêu cầu ly hôn phải là chị bạn. 
KIM PHỤNG

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN