Muốn ly hôn, không cần tòa hòa giải được không?

(PLO)- Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Vợ, chồng tôi cưới nhau được sáu năm và có một đứa con. Gần đây, chúng tôi mâu thuẫn về tiền bạc, cách làm ăn nên vợ chồng tôi đã ly thân. Vợ tôi gửi đơn nhờ ủy ban hòa giải đoàn tụ nhưng sau hai lần hòa giải mà chúng tôi cũng không hàn gắn được. Tôi đã nộp đơn ly hôn và tòa án đã thụ lý nhưng thẩm phán lại mời lên để hòa giải đoàn tụ nữa. Tôi muốn tòa xử ly hôn mà không hòa giải được không?

Cuong (cuong…@gmail.com)

Luật sư TRẦN CÔNG LY TAO, Trưởng Văn phòng luật sư Trần Công Ly Tao (TP.HCM), trả lời: Theo Điều52 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.

Tại Điều 54 Luật trên quy định sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Như vậy, việc ủy ban tổ chức hòa giải đoàn tụ cho vợ chồng bạn là việc nhà nước khuyến khích thực hiện. Còn khi tòa án giải quyết vụ án ly hôn thì bắt buộc phải hòa giải để các bên đương sự thỏa thuận với nhau về giải quyết vụ án, nếu hòa giải không thành thì tòa án xét xử vụ án theo quy định pháp luật.

Như vậy, việc thẩm phán tổ chức hòa giải cho vợ, chồng bạn đoàn tụ là bắt buộc và đúng pháp luật.
KIM PHỤNG
 
(2)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN

Pháp luật cho mọi người

Theo tôi thì mặc dù quy định của pháp luật Tố tụng dân sự thì bắt buộc hòa giải trong quá trình xét xử và cơ quan tiến hành tố tụng (Tòa án) buộc phải tổ chức hòa giải, tuy nhiên đương sự (nguyên đơn, bị đơn) có quyền đề nghị Tòa hòa giải vắng mặt, nói đơn giản là trong câu hỏi nêu trên thì bạn Cường có quyền làm đơn xin vắng mặt trong tất cả các buổi hòa giải nếu không muốn hòa giải.
1