Nghỉ việc bao lâu được trả sổ bảo hiểm xã hội?

(PLO)- Công ty phải trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động trong thời hạn bảy ngày, trường hợp đặc biệt không quá 30 ngày.

Tôi làm việccho công ty được năm năm và nay công ty cho tôi ngh việc. Vậy trong thời gian bao lâu thì công ty đưa quyết định thôi việc và sổ bảo hiểm cho tôi để tôi làm các thủ tục liên quan khác. Trường hợp công ty không trả các giấy tờ trên thì tôi kiện ra toà được không?

Nguyen luan (luanbboynolove91@gmail.com)

Luật sư PHẠM ĐÌNH HƯNG, Giám đốc Công ty luật Sài Gòn Á Châu, trả lời: Căn cứ theo khoản 2, 3 Điều 47 Bộ luật Lao động 2012, quy định khi chấm dứt hợp đồng lao động thì trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

Đồng thời, tại điểm c khoản 1 Điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội thì người sử dụng lao động có trách nhiệm trả sổ bảo hiểm cho người lao động khi họ không còn làm việc.

Như vậy, căn cứ vào các quy định nêu trên, khi chấm dứt hợp đồng lao động thì bạn có quyền yêu cầu công ty phải thực hiện nghĩa vụ trả cho bạn quyết định thôi việc và sổ bảo hiểm xã hội.

Trường hợp công ty không trả các giấy tờ trên thì bạn có quyền khiếu nại công ty đến Sở Lao động Thương binh và Xã hội hoặc khởi kiện công ty ra TAND cấp huyện nơi công ty đặt trụ sở hoặc nơi bạn cư trú, làm việc.

KIM PHỤNG
 
(28)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN

Nguyễn thị cẩm tiên

Luật sư cho em hỏi là hợp đồng lao động của em đã chấm dứt từ ngày 11/5/2017 nhưng đến nay đã quá 30 ngày mà em vẫn chưa đến công ty để nhận quyết định thôi việc và sổ bảo hiểm. Như vậy giờ em đến lấy thì có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp nữa không ạ

Hoang văn thuẫn

Toi lam viec o cong ty cao su dong nai từ năm 2000 nay tôi muốn nghỉ việc có làm đơn báo trước cho 45 ngày. Nhưng cty không Tiếp nhận đơn và nói lý do rằng sổ bhxh hiện tai đang ở trên tỉnh nếu muốn nghỉ việc thì tôi phải tự đi lấy sổ bhxh về thì cty mới nhận đơn nghỉ việc của tôi. Cho tôi hỏi trường hợp này tôi phải làm thế nào để được nghỉ việc đúng Pháp luật sư. Cty trả lời như vậy có đúng không. Xin tư vấn dum tôi.

Luật sư Lê Trung Vũ

Chào anh, Căn cứ theo Khoản 3 Điều 37 Bộ luật lao động thì Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày. Vì vậy sau 45 ngày tính từ ngày anh nộp đơn xin thôi việc với Công ty thì anh được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không phụ thuộc Công ty có đồng ý hay không đồng ý với việc xin nghỉ việc của anh. Công ty phải có trách nhiệm liên lạc với cơ quan bảo hiểm xã hội để thực hiện thủ tục chốt số bảo hiểm xã hội và trả số bảo hiểm xã hội cho anh theo quy định tại Khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội: “Điều 21. Trách nhiệm của người sử dụng lao động ...5. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.” Trong trường hợp Công ty không đồng ý cho anh chấm dứt hợp đồng lao động, không thực hiện thủ tục chốt sổ cho anh thì anh có thể có văn bản yêu cầu Thanh tra lao động của Sở Lao động Thương bình và Xã hội Tỉnh giải quyết, xử lý vi phạm của Công ty. Trân trọng

Cho e hoi e muon lay bao hiem ve khong dong nua thi bao lau vs dc lay ve

Cho e hoi e muon may bao hiem xa hoi ve thi bao lau dc thanh toan

Nguyên thị kim thanh

Dạ cho em hỏi. em nghĩ việc ở công ty đang làm từ ngày 15 tháng 3 năm 2017 em nghĩ có viết đơn trước 45 ngày và nghĩ đúng theo quy định của công ty đến ngày nghĩ em có gặp phòng nhân sự hỏi về vấn đề rút sổ bảo hiểm phòng nhân sự trả lời em là kể từ nghĩ đến 3 tháng sau mới rút được sổ là đúng không. ạ

Luật sư Lê Trung Vũ

Chào bạn, Căn cứ theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 47 Bộ Luật lao động về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt Hợp đồng lao động: “Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động ……. 2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày. 3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.” Đồng thời, tại Khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội có quy định như sau: “Điều 21. Trách nhiệm của người sử dụng lao động 5. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.” Như vậy, khi chấm dứt Hợp đồng lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội để hoàn thành thủ tục BHXH và trả lại Sổ BHXH và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động. Căn cứ quy định tại Khoản 4 Điều 31 Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam thì thời gian cơ quan Bảo hiểm xã hội thực hiện thủ tục chốt sổ BHXH là không quá 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trân trọng.

Nguyễn thị ngọc trâm

Dạ cho em hỏi. Em nghỉ việc ở công ty đang làm từ ngày 22 tháng 01 năm 2016. Trước khi nghỉ, em có viết đơn trước 30 ngày theo đúng quy định của công ty và nghỉ đúng ngày. Và em có tham gia bảo hiểm từ tháng 6 năm 2016. Nhưng giờ thôi việc đã được 2 tháng, mà em gọi điện hỏi số sổ bảo hiểm( vì lý do đây là lần đầu em đi làm nên công ty làm sổ mới cho em) để nộp cho công ty mới. Nhưng phòng nhân sự công ty cũ cứ hẹn lần hẹn lượt, nói sổ e là sổ mới nên chưa chốt sổ. Thật tình em rất bức xúc vì em phải gọi tới gọi lui rất nhiều lần mà chưa có câu trả lời xác đáng. Em mong netluat.plo.vn giải đáp dùm em. Em xin chân thành cảm ơn!

Phùng Thị Thuý

Cho em hỏi em chấm dứt hợp đồng từ ngày 6/11/2016 nhưng đến 28/12/2016 cty mới trả sổ bảo hiểm vậy thì trong bao lâu kể từ ngày e chấn dứt hợp đồng thì em làm được bảo hiểm thời gian là bao lâu

Dang van tha

2012 e co lm cty dong bao hiem xa hoi duoc 3 thang em xin ngi cty.gio em lam cty moi bao em lay so nop vao e phai toi dau de lay.vi thoi gian lau qua

trương trung hiếu

cho e hỏi e làm ở cty xd 99 bqp e xin nghỉ việc có qđ nghỉ việc từ 20/6/2026 đến hôm nay 30/11/2016 e chưa lấy được sổ bảo hiểm điện đến cty nói là trên bqp chưa trả sổ a chị cho e hỏi giờ phải hỏi ai và làm sao ah.

nguyen duy anh

Hi a! E làm ở cty sg gần 5 năm. Sau đó xin về tỉnh làm việc cty từ đầu năm 2016.den tháng 4 cty kí hợp đồng và trừ bhxh.khoan giữa tháng 5 cty kêu viết lại thông tin để sửa lại hợp đồng.roi biên bản kí hợp đồng chuyển từ tháng 4 thành tháng 6. Ma bhxh thì trừ từ tháng 4.xong đến 25/10/3016 e viết đơn xin nghỉ việc đến 7/11/2016 cty và ban lãnh đạo kí đơn nghỉ việc.nhung e hoi giấy quyết định nghỉ việc và sổ bhxh của e đâu thì chưa có.e hỏi bao giờ có thì không có ngày hẹn chỉ nói bao giờ có a báo ( so bhxh e nộp vào cty dong tiếp ). Có vấn đề lạ là sao ko lấy số số bhxh cũ đồng tiếp ma chuyển qua số moi. Trường hợp của e có phải đối đến 7 ngày hay 30 khi rơi vào TH đặc biệt kể từ ngày thôi việc không.mong a giúp đỡ để e khỏi mất quyền lợi của người lao động.thanks!

pham thi tam

toi lam viec cho mot co so tu nhan ma co so nay mua bhxh cho toi va dung ten cua mot cty tnhh tien do toi tra nay da duoc bon nam nay toi da nghi viec vay toi co duoc nhan lai so tien do khong va thoi han trong bao lau