Nghỉ việc bao lâu được trả sổ bảo hiểm xã hội?

(PLO)- Công ty phải trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động trong thời hạn bảy ngày, trường hợp đặc biệt không quá 30 ngày.

Tôi làm việccho công ty được năm năm và nay công ty cho tôi ngh việc. Vậy trong thời gian bao lâu thì công ty đưa quyết định thôi việc và sổ bảo hiểm cho tôi để tôi làm các thủ tục liên quan khác. Trường hợp công ty không trả các giấy tờ trên thì tôi kiện ra toà được không?

Nguyen luan (luanbboynolove91@gmail.com)

Luật sư PHẠM ĐÌNH HƯNG, Giám đốc Công ty luật Sài Gòn Á Châu, trả lời: Căn cứ theo khoản 2, 3 Điều 47 Bộ luật Lao động 2012, quy định khi chấm dứt hợp đồng lao động thì trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

Đồng thời, tại điểm c khoản 1 Điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội thì người sử dụng lao động có trách nhiệm trả sổ bảo hiểm cho người lao động khi họ không còn làm việc.

Như vậy, căn cứ vào các quy định nêu trên, khi chấm dứt hợp đồng lao động thì bạn có quyền yêu cầu công ty phải thực hiện nghĩa vụ trả cho bạn quyết định thôi việc và sổ bảo hiểm xã hội.

Trường hợp công ty không trả các giấy tờ trên thì bạn có quyền khiếu nại công ty đến Sở Lao động Thương binh và Xã hội hoặc khởi kiện công ty ra TAND cấp huyện nơi công ty đặt trụ sở hoặc nơi bạn cư trú, làm việc.

KIM PHỤNG
 
(27)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN

trương trung hiếu

cho e hỏi e làm ở cty xd 99 bqp e xin nghỉ việc có qđ nghỉ việc từ 20/6/2026 đến hôm nay 30/11/2016 e chưa lấy được sổ bảo hiểm điện đến cty nói là trên bqp chưa trả sổ a chị cho e hỏi giờ phải hỏi ai và làm sao ah.

nguyen duy anh

Hi a! E làm ở cty sg gần 5 năm. Sau đó xin về tỉnh làm việc cty từ đầu năm 2016.den tháng 4 cty kí hợp đồng và trừ bhxh.khoan giữa tháng 5 cty kêu viết lại thông tin để sửa lại hợp đồng.roi biên bản kí hợp đồng chuyển từ tháng 4 thành tháng 6. Ma bhxh thì trừ từ tháng 4.xong đến 25/10/3016 e viết đơn xin nghỉ việc đến 7/11/2016 cty và ban lãnh đạo kí đơn nghỉ việc.nhung e hoi giấy quyết định nghỉ việc và sổ bhxh của e đâu thì chưa có.e hỏi bao giờ có thì không có ngày hẹn chỉ nói bao giờ có a báo ( so bhxh e nộp vào cty dong tiếp ). Có vấn đề lạ là sao ko lấy số số bhxh cũ đồng tiếp ma chuyển qua số moi. Trường hợp của e có phải đối đến 7 ngày hay 30 khi rơi vào TH đặc biệt kể từ ngày thôi việc không.mong a giúp đỡ để e khỏi mất quyền lợi của người lao động.thanks!

pham thi tam

toi lam viec cho mot co so tu nhan ma co so nay mua bhxh cho toi va dung ten cua mot cty tnhh tien do toi tra nay da duoc bon nam nay toi da nghi viec vay toi co duoc nhan lai so tien do khong va thoi han trong bao lau

Chu dự

Cháu nghỉ làm ở cty cũ từ ngày mồng 1/6/2016 đến nay vẫn chưa thấy cty gọi lên lấy sổ bảo hiểm thì phải làm thế nào để lấy ạ

Nguyet

Minh làm ở cty việt tiến ở thủ đức ma minh nghi ngan k xin phep từ ngay 10-05-2016 toi gio minh van chua lấy đươc bảo hiểm thi bao lâu mới được lấy bảo hiem ??? Trả lời giúp mình nhé. Cảm ơn..😍

Uyen

Neu ban nghi ngang .som nhat la 30 ngay va muon nhat la 6 thang nhe.nhu minh la 6 thang moi tra.huhu

Tan Phat

Hiện nay mình đang làm ở công ty Kingmaker kcn Vsip 1 Thuận An, Bình Dương. Hôm thứ 2 tuần rồi tức ngày 22/08/2016 Cty có dán thông báo là sẽ sắp xếp trả sổ bảo hiễm cho tất cả công nhân trong ngày 01/09/2016 theo quy định của nhà nước và không thông báo gì thêm. Luật sư có thể nói rõ cho tôi biết là quy định đó như thế nào và nội dung cụ thể ra sao ko?

Minh truong

Lúc em kí hợp cty mà cty giữ bảng hợp đồng đó còn em không giữ giấy tờ liên quan tới bảng hợp đồng gì cả giờ em đã ngỉ cty được 2 tháng rồi nhưng cty vẫn chưa trả sổ bảo hiểm cho em mà cứ hẹn hồi nhờ luật sư giải đáp giúp em. Em xin cảm ơn

Lê Thị Thương

Em làm việc tại công ty delta được gần 2tháng nhưng do thời gian làm việc và tiền lương của công ty k đúng với hợp đồng của cty nên em đã bỏ ngang,bây giờ em đang làm việc tại cty mới và em đã kí hợp đồng với họ rồi nhưng giờ họ bắt phải có sỗ rbão hiểm xã hội trang khoảng thời gian gần nhất vậy em phải làm sao để lấy được sổ bảo hiểm ở cty cũ trong khoảng tgian nhanh nhất?

Trương Thị Khánh Vi

Dear all, mình có một vấn đề như sau: Mình đả nghỉ việc ở công ty A từ 01/07/2016.Nhưng đến hiện tại ngày 08/8/2016 mà công ty A vẫn chưa hoàn trả sổ bảo hiểm cho mình để mình nộp sổ BH vào cơ quan làm việc mới.Liên hệ với bên bộ phận nhân sự làm sổ BH cty A thì họ hẹn rất nhiều lần.Đến bây giờ họ hẹn tiếp cuối tháng 8( nhưng chưa chắc đả có nữa).em hỏi tại sao thì cty A cho biết...họ chốt sổ BH theo quý(3 tháng).vậy cho em hỏi: 1: có luật BH nào làm việc chốt sổ BH của cty theo tháng như thế? 2.Nếu thực sự chốt theo tháng? vậy quy định làm trợ cấp hưởng BH thất nghiệp(BHTN) 3 tháng từ ngày nghỉ việc.Thế ngày nghỉ việc của em vào ngày đâu tiên của quý..tức là 3 tháng sau mới dc lấy sổ,vậy thì..em đâu còncơ hội hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa? Chân Thành cảm ơn!

vuong thi oanh

Cho chau hoi chau lam o cong ty khoang gan mot nam khi nghi viec chau bi duoi va luc do chau k bbiet gi ve quyen duoc huong bhxh va cap tren nguoi ta k co tra lai so bao hiem cho chau .Gio chau da nghi duoc khoang 4 nam vay chau co nhan lai duoc so bao hiem xa hoi khong ạh va co nhan duoc tien bao hiem xa hoi cho chau k ạk mong luat su tr loi som giup chau vi chau dang gap