Ngồi sau xe máy không cài quai mũ bảo hiểm, phạt ai?

(PLO)- Người điều khiển, người ngồi trên mô tô hai bánh, mô tô ba bánh, xe máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách. 

 Vừa qua tôi và người bạn bị CSGT xử phạt 300.000 đồng (mỗi người 150.000 đồng). Lý do tôi có đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai, còn bạn gái phía sau cũng bị phạt vì lỗi này (quai nón bạn ấy bị đứt). Tôi nghĩ phạt mình tôi là đủ. Việc phạt vậy đúng pháp luật không?

Tuan (tuanruby…@gmail.com)

Luật sư NGUYỄN ĐỨC CHÁNH, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo khoản 2 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008, thì: “Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách”.

Theo quy định tại điểm i khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016 của Chính phủ (có hiệu lực từ ngày 1-8-2016) quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng khi người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy, hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Đồng thời, căn cứ vào Điều 23 của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, quy định về mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt.

Như vậy, nếu tính mức phạt trung bình thì hai bạn có thể bị phạt tiền 300.000 đồng (mỗi người bị phạt 150.000 đồng). CSGT xử phạt như bạn nêu là đúng vì cả bạn (người điều khiển xe máy) và bạn gái ngồi sau đều vi phạm quy định nêu trên nên cả hai đều bị phạt là đúng pháp luật.   

KIM PHỤNG

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN

duy sơn

cho e hỏi tại sao e đôi mũ cài quai còn ng ngồi sau doi mu nhung k cài quai tai sao e bị phạt 3trăm ạ
1