Nhà chung cư, ai làm thủ tục cấp giấy chứng nhận?

Chủ nhật 15/11/2015 06:00
(PLO)- Chủ đầu tư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua căn hộ. Nếu chủ đầu tư không làm thì chủ nhà tự đi đăng ký cấp giấy. 

Năm 2014, tôi mua căn hộ chung cư ở quận 9, TP.HCM và ở đây được hơn một năm nhưng tôi vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận cho căn hộ của mình. Nếu chủ đầu tư không nộp hồ sơ thì tôi tự đi làm được không?

Trần Tuấn Khanh (ttuankhanh_quynhlam@gmail.com)

Luật sư LÊ ĐĂNG LIỆU, Trưởng Văn phòng luật sư Lê Đăng Liệu (TP.HCM), trả lời: Theo Điều 72 Nghị định 43 ngày 15-5-2014, quy định trách nhiệm nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho người mua căn hộ chính là chủ đầu tư.

Trường hợp người mua nhà có nhu cầu tự nộp hồ sơ thì chủ đầu tư phải cung cấp hồ sơ để người mua nhà liên hệ cơ quan có thẩm quyền nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho căn nhà của họ.

Hồ sơ cấp giấy gồm có:

- Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

- Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật;

- Biên bản bàn giao nhà, đất, công trình xây dựng.

Như vậy, người có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho căn nhà của bạn là chủ đầu tư. Nếu chủ đầu tư chưa làm thủ tục này mà bạn có nhu cầu tự đi làm thì bạn cần liên hệ với chủ đầu tư để họ cung cấp các loại giấy tờ liên quan để bạn đi đăng ký cấp giấy chứng nhận cho nhà của mình như quy định trên. 


KIM PHỤNG

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN